Tin tức hợp tác quốc tế

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về “Chương trình Đào tạo Công trình Xanh” giữa Trường Đại học Xây dựng và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC

Ngày 3/12/2020, Trường Đại học Xây dựng và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC đã thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về “Chương trình Đào tạo Công trình Xanh” với mục tiêu nâng cao năng lực đào tạo và xây dựng đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, qua đó, thúc đẩy việc triển khai công trình xanh tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, về phía Tổ chức Tài chính IFC có Ông Kyle F. Kelhofer – Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Lào, Campuchia và Việt Nam; bà Đỗ Ngọc Diệp – Quản lý Chương trình Công trình Xanh Việt Nan; ông Vũ Hồng Phong – Chuyên gia Công trình Xanh; bà Đào Thị Liên – Trợ lý chương trình. Về phía Trường ĐHXD có PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng; TS. Hồ Quốc Khánh – Trưởng phòng Đào tạo; TS. Trương Ngọc Lân – Phó Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; PGS.TS Nguyễn Đức Lượng – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn tới Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC đã cung cấp chương trình đào tạo này cho Trường ĐHXD. PGS.TS Phạm Xuân Anh cho biết, Trường ĐHXD sẽ bắt đầu triển khai thí điểm khóa học từ những giảng viên và sinh viên xuất sắc của Khoa KT&QH và Khoa Kỹ thuật Môi trường, sau đấy sẽ tiến hành lồng ghép vấn đề công trình xanh vào chương trình giảng dạy của gần như tất cả các Khoa.

Hai bên tiến hành trao đổi nội dung thỏa thuận

Theo ông Kyle F. Kelhofer – Giám đốc Quốc gia IFC tại Lào, Campuchia và Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, công trình cao tầng chiếm một phần ba tổng năng lượng sử dụng hàng năm của quốc gia. Đồng thời, đường bờ biển dài và thấp khiến Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Khóa học do IFC hỗ trợ sẽ trang bị cho các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng của Việt Nam những kỹ năng quan trọng, nâng cao vai trò tiên phong của họ trong quá trình đô thị hóa bền vững, thông qua đấy sẽ thúc đẩy xu hướng xây dựng xanh tại Việt Nam.

“Chương trình Đào tạo Công trình Xanh” là một khóa học toàn diện nhằm trang bị các kiến thức và kỹ năng cho các kiến trúc sư và kỹ sư tương lai của Việt Nam để thúc đẩy triển khai phát triển Công trình xanh tại Việt Nam. Nội dung cốt lõi của chương trình đào tạo này do trường ETH Zurich, một trường Đại học hàng đầu của Thụy Sĩ, soạn thảo dưới sự chỉ đạo của một ban cố vấn bao gồm các giảng viên từ Indonesia, Philippines và Úc, và những người khác. Chương trình dự kiến sẽ đào tạo kỹ năng thiết kế công trình xanh cho tối thiểu 400 kiến trúc sư trẻ gia nhập lực lượng lao động mỗi năm, từ đó thúc đẩy động lực xây dựng công trình xanh tại Việt Nam.

Hai bên tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác

Phạm Nhung – Phòng TT&TT