Lễ cắt băng khánh thành cầu dân sinh phố An Thượng, thành phố Hưng Yên – Công trình tạo nên từ kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Xây dựng

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 133 năm ngày Quốc tế lao động, ngày 30/3/2019, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) phối hợp với UBND phường An Tảo, thành phố Hưng Yên và Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình cầu dân sinh phố An Thượng, phường An Tảo, Hưng Yên. Công trình này là kết quả nghiên cứu của chương trình “Nghiên cứu ứng dụng bê tông chất lượng siêu cao trong xây dựng cầu quy mô nhỏ và trung bình” (gọi tắt là Chương trình cầu) của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Trường ĐHXD làm chủ trì.

Toàn cảnh hội trường

Đến tham dự buổi lễ có: đồng chí Tạ Hồng Quảng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hưng Yên; ông Vũ Quang Khánh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, Chủ Đầu tư công trình; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND phường An Tảo, Trưởng Ban tổ chức; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD, Chủ nhiệm chương trình “Nghiên cứu ứng dụng bê tông chất lượng siêu cao trong xây dựng cầu quy mô nhỏ và trung bình”; cùng các thầy, cô giáo là thành viên trong nhóm nghiên cứu đến từ Trường ĐHXD và bà con nhân dân khu phố An Thượng, phường An Tảo, TP. Hưng Yên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND phường An Tảo, Trưởng Ban tổ chức bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy; gia đình ông Vũ Quang Khánh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh -  người con ưu tú của quê hương An Tảo đã đầu tư kinh phí để xây dựng công trình; các chuyên gia nghiên cứu đến từ trường ĐHXD đã chuyên tâm nghiên cứu, tư vấn, giám sát để có thể hoàn thành xây dựng công trình cầu dân sinh phố An Thượng đầy ý nghĩa, giúp cho nhân dân đi lại được an toàn, thuận tiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND phường An Tảo phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, cầu dân sinh An Thượng là kết quả nghiên cứu của chương trình “Nghiên cứu ứng dụng bê tông chất lượng siêu cao trong xây dựng cầu quy mô nhỏ và trung bình” của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Trường ĐHXD làm chủ trì. Sau hơn 2 năm thực hiện với sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm nghiên cứu và sự giúp đỡ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài trường, đến nay Trường ĐHXD đã nghiên cứu thành công bê tông chất lượng siêu cao sử dụng vật liệu sẵn có ở Việt Nam để chế tạo các dầm cầu. PGS.TS Phạm Duy Hòa bày tỏ niềm vui mừng khi thấy kết quả nghiên cứu thành công đem đến những sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang đến các điều kiện tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày của bà con nhân dân, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng cư dân địa phương.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Cầu dân sinh phố An Thượng

Cầu dân sinh phố An Thượng với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng được tài trợ các kinh phí thực hiện bởi Công ty TNHH Dây & Cáp điện Ngọc Khánh kết hợp cùng Chương trình cầu, trong đó Chương trình cầu đã tài trợ kinh phí chế tạo 3 phiến dầm UHPC tiết diện chữ I, chi phí thử tải công trình với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng và Công ty TNHH Dây & Cáp điện Ngọc Khánh tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng hoàn thiện cầu và đường đầu cầu còn lại. Cầu An Thượng có tổng chiều dài (tính đến đuôi mố) là 31m với tổng bề rộng mặt cắt ngang là 5m, gồm mặt xe chạy 4,4m và lan can mỗi bên 0,3m. Bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép thường đổ tại chỗ dày 19cm. Hai mố cầu bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ đặt trên nền cọc ép bằng bê tông cốt thép kích thước (30´30)cm. Cầu được thiết kế 1 nhịp vượt kênh thủy lợi tại phường An Tảo, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Mặt cắt ngang cầu gồm 3 dầm I UHPC có chiều dài 21m với hoạt tải thiết kế là 0,5HL93  (theo Tiêu chuẩn Thiết kế cầu TCVN 272-05). Cầu dân sinh An Thượng hoàn thành đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông cho khu vực dân cư, hỗ trợ người dân phường An Tảo giải quyết nhu cầu giao thông nội bộ và hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như hoạt động văn hóa – xã hội khác. Đồng thời phản ánh được kết quả nghiên cứu và có tính ứng dụng cao của Chương trình cầu, khẳng định tính ưu việt của dầm UHPC so với dầm bê tông thường: trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực cao, vận chuyển và lắp đặt đơn giản, nhờ đó giảm đáng kể được thiết bị, thời gian và chi phí thi công.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng bà con nhân dân phường An Tảo

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Xây dựng chụp ảnh lưu niệm