Tin tức nghiên cứu khoa học

Buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng và Trường Đại học Xây dựng về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ ngành Xây dựng

Chiều ngày 20/10/2020, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu. Hai bên đã có những trao đổi xoay quanh các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ ngành Xây dựng.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Xây dựng có: Đ/c Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đ/c Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Đ/c Lê Minh Long - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Đ/c Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Đ/c Nguyễn Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng; Đ/c Hồng Hải - Phó Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng; Đ/c Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia; Đ/c Nguyễn Thành Hưng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia; Đ/c Phạm Như Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng; Đ/c Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng; Đ/c Lê Văn Cư - Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng; Đ/c Hoàng Văn Tuấn - Phó cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng; Đ/c Đào Thị Tiến Ngọc - Giám đốc Viện Nghiên cứu tiêu chuẩn và thiết kế điển hình hóa xây dựng; Đ/c Nguyễn Xuân Hiển - Chuyên viên Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hoà - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hoàng Tùng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban, các viện, công ty, trung tâm trong Trường, các thành viên hội đồng khoa học – đào tạo, hội đồng giáo sư cơ sở.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, trong những năm qua, với sự chỉ đạo và quan tâm từ Bộ Xây dựng, Trường ĐHXD đã có nhiều hoạt động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng hiệu quả trong việc đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học (NCKH) đóng góp cho sự phát triển chung của ngành Xây dựng cũng như phát triển các lĩnh vực công tác của Trường ĐHXD. Các vấn đề được thaỏ luận trong hội nghị lần này bao gồm các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ ngành Xây dựng cũng như cập nhật quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn trong công tác giảng dạy của Nhà trường và liên quan đến lĩnh vực Xây dựng đều là những vấn đề cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng. PGS.TS Phạm Duy Hoà tin tưởng, với kết luận sau hội nghị, Trường ĐHXD sẽ có các giải pháp về đào tạo, NCKH phù hợp với nhu cầu phát triển của ngành Xây dựng. PGS.TS Phạm Duy Hoà mong muốn sự hợp tác giữa Trường ĐHXD và Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh 3 vấn đề chính mà hội nghị cần tập trung thảo luận bao gồm: Giới thiệu về đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực nền móng, vât liệu, kiến trúc & quy hoạch, môi trường v.v. nhằm mở rộng sự tham gia đóng góp nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia vào các hoạt động NCKH; Có định hướng về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực Xây dựng, chuẩn bị cho lộ trình sắp xếp, sửa đổi, bổ sung hơn 1000 quy chuẩn, tiêu chuẩn; Thảo luận và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề đang nổi cộm như: chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm, sạt lở đất, quy hoạch, môi trường v.v..

Đ/c Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Việt Phương – Trưởng phòng Khoa học công nghệ Trường ĐHXD, được sự ủy quyền của Ban Giám hiệu, đã giới thiệu tổng quan về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ của Trường, trong đó nêu rõ 5 định hướng phát triển chính của Nhà trường bao gồm: Định hướng phát triển trường đẳng cấp quốc tế về chất lượng, phù hợp luật, thông lệ quốc tế; Đổi mới hệ thống tổ chức và mô hình quản trị, thực hiện tự chủ đại học; Chuyển đổi mô hình đào tạo theo Khung trình độ quốc gia bao gồm 3 bậc trình độ; Ổn định quy mô tuyển sinh, tăng cường công tác kiểm định chất lượng, tích hợp các tiến bộ kỹ thuật, các quy chuẩn tiêu chuẩn mới vào giảng dạy; Phát triển Trường ĐHXD là trung tâm KH&CN kết hợp chặt chẽ với bộ ngành, doanh nghiệp và ứng dụng thực tiễn.

Hội nghị đã thảo luận về các chủ đề được Thứ trưởng chỉ đạo với nhiều ý kiến từ các giảng viên của Trường ĐHXD cũng như các ý kiến góp ý cho Trường của lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ Xây dựng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao trình độ chuyên môn và bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ giảng viên, chuyên gia của Trường ĐHXD. Bên cạnh đó, đ/c Lê Quang Hùng chỉ đạo Trường ĐHXD cần nâng cao hiểu biết cho sinh viên về pháp luật; bổ sung, cập nhật giáo trình năm cuối đại học các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng và định hướng cho sinh viên về thị trường lao động trước khi ra trường. Thay mặt Bộ Xây dựng, đ/c Lê Quang Hùng hứa sẽ tạo điều kiện tối đa cho các giảng viên, chuyên gia Trường ĐHXD hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động NCKH khác của Nhà trường.

Một số hình ảnh khác trong buổi làm việc:

Đ/c Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo hội nghị

Các ý kiến thảo luận trong buổi làm việc

Trang Ninh - Phòng TT&TT