Hoạt động chung

LỄ TRAO CHỨNG NHẬN ĐẠT CHUẨN KIỂM ĐỊNH HCERES (CHU KỲ 2) CHO 4 CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM

Ngày 14/6/2024, tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Lễ Trao chứng nhận đạt kiểm định Cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) (Chu kỳ 2) theo tiêu chuẩn HCERES (viết tắt của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học - Cộng hòa Pháp) cho 04 CSGDĐH gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM). Đây là lần thứ hai, 04 CSGDĐH cùng đạt chuẩn chất lượng kiểm định theo tiêu chuẩn HCERES và được cấp chứng nhận trong thời hạn 05 năm (2024 - 2029). Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các CSGDĐH, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

Tham dự Lễ Trao chứng nhận có: PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT; TS. Pierre Courtellemont - Phó Giám đốc Ban Châu Âu và Quốc tế, Hội đồng kiểm định HCERES; Bà Michelle Houppe và bà Amélie Bensimon - Phụ trách Ban Châu Âu và Quốc tế, Hội đồng kiểm định HCERES; Ông Denis Fourmeau - Tùy viên Hợp tác Khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Ông Thibaut Skrzypek - Đại diện Tổ hợp các trường Đại học PFIEV tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, đại diện lãnh đạo và CBVC của 04 CSGDĐH được trao chứng nhận, các doanh nghiệp, cơ quan báo chí.

Về phía Trường Đại học Xây dựng Hà Nội có: PGS. TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện Lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban liên quan.

Toàn cảnh Buổi Lễ

Đây là Lần thứ hai, 04 CSGDĐH cùng đạt chuẩn chất lượng CSGDĐH theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES và được cấp chứng nhận trong thời hạn 05 năm (2024 - 2029). Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các CSGDĐH, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

Bốn CSGDĐH đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả hoạt động. Chứng nhận từ HCERES là sự công nhận của sự đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ với các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế bao gồm quản lý chiến lược và điều hành; Chính sách về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và đưa khoa học vào cuộc sống; Chính sách về giáo dục, người học và môi trường. Điều này minh chứng cho cam kết của 04 CSGDĐH trong việc cung cấp một môi trường học tập và nghiên cứu đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM đã được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Cộng hòa Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 05 năm, từ 2017 đến 2022 và sau đó được gia hạn đến cuối năm 2023.

Sau 05 năm để chuẩn bị cho công tác tái kiểm định, cả 04 CSGDĐH đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES phiên bản mới năm 2022 gồm 03 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí:

- Lĩnh vực 1: Quản trị và điều hành

- Lĩnh vực 2: Chính sách nghiên cứu Khoa học, Đổi mới sáng tạo

- Lĩnh vực 3: Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập.

Ông Denis Fourmeau - Tùy viên Hợp tác Khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao Chứng nhận kiểm định HCERES cho 04 CSGDĐH

Phát biểu tại Buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ, thành công ngày hôm nay của 4 CSGDĐH khi được HCERES cấp giấy chứng nhận kiểm định là bắt đầu từ những nỗ lực, cố gắng từ những năm trước khi cùng nhau xây dựng các chương trình đào tạo và được Chính phủ hai nước, cũng như các trường ĐH của Pháp hỗ trợ.

“Việc nhận Chứng nhận kiểm định không chỉ chứng tỏ được các CSGDĐH đã đạt được những tiêu chuẩn về tổ chức quản trị, hỗ trợ người học, các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo mà còn là bước nhằm tiếp tục cải tiến chất lượng, cải tiến hệ thống quản lý điều hành, tái cấu trúc, nâng cao chất lượng hỗ trợ người học, … hướng tới nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo và phục vụ xã hội”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ Trao chứng nhận

Cũng tại Lễ Trao chứng nhận, PGS.TS. Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ GDĐT đã quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình thực hiện công tác kiểm định trường và đặc biệt là Văn phòng Dự án PFIEV, Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.Hồ Chí Minh, các cơ quan, doanh nghiệp và các cá nhân đã đồng hành cùng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trong suốt thời gian qua. 

PGS.TS. Hoàng Tùng nhấn mạnh, Chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của tập thể cán bộ viên chức, người học mà còn là trách nhiệm với xã hội về việc đảm bảo chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đồng thời, đây còn là cơ sở để Nhà trường có thể tự đánh giá, khắc phục và vượt qua khó khăn để hoàn thành những mục tiêu chiến lược mà Nhà trường đã đề ra trong thời gian tới.

PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát biểu tại Buổi Lễ

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chúc mừng 04 CSGDĐH nhận Chứng nhận kiểm định của HCERES

Ông Denis Fourmeau và Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chúc mừng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế được xem là thước đo mức độ hội nhập quốc tế của các CSGDĐH. Việc được công nhận đạt chất lượng giáo dục CSGDĐH Chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn HCERES khẳng định 04 CSGDĐH (Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM) luôn cam kết và phấn đấu liên tục trong việc xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cũng như các hoạt động khác góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước. Kết quả này không chỉ khẳng định uy tín, học hiệu của các CSGDĐH ở phạm vi trong nước, khu vực mà còn trên cả trường quốc tế, giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo. Đồng thời còn thể hiện cam kết của các CSGDĐH trong việc đã và đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện tốt các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

 

THÔNG TIN VỀ HCERES

HCERES được thành lập theo luật số 2013-660 ngày 22/7/2013 trên cơ sở Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (AERES) và kế thừa các hoạt động của cơ quan này. Hcéres là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo (https://www.hceres.fr/fr). HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ. HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

HCERES đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế. Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 03 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí (Phiên bản mới 2022):

- Lĩnh vực 1: Quản trị và điều hành

- Lĩnh vực 2: Chính sách nghiên cứu Khoa học, Đổi mới sáng tạo

- Lĩnh vực 3: Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập

Phòng Truyền thông và Tuyển sinh