Hoạt động chung

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐỐI TÁC TRUNG QUỐC

Trong tuần t 23-26/4/2024, Đoàn công tác của Trường Đi học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã có chuyến thăm và làm việc với các đối tác ở Thành phố Thành Đô, Tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Mở đầu cho chuyến công tác, ngày 23/4/2024, Đoàn đã có buổi gặp gỡ và ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Giao thông Tây Nam (SWJTU). Tiếp đón Đoàn Trường ĐHXDHN có PGS. TS. Zhou Zhongrong - Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Ma Lei - Trưởng phòng Đối ngoại; PGS. TS. Li Hai - Phó Trưởng phòng Đối ngoại; PGS. TS. Li Huailong - Phó Trưởng phòng NCKH & Phát triển; PGS. TS. Liu Zhaohui - Phó Trưởng phòng Đào tạo; TS. Liu Ying - Phó Trưởng khoa Đào tạo Sau đại học. Về phía Trường ĐHXDHN có PGS. TS. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn công tác; PGS. TS. Nguyễn Bình Hà - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo; ThS. Nghiêm Hà Tân - Phó Trưởng phòng Hơp tác quốc tế; PGS. TS. Lưu Đức Thạch - Trưởng khoa Cơ khí; PGS. TS. Bùi Phú Doanh - Trưởng khoa Cầu đường.

Đoàn công tác chụp ảnh tại Đại học SWJTU, Trung Quốc

PGS. TS. Zhou Zhongrong nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác Trường ĐHXDHN đến thăm và làm việc với SWJTU. Thành lập từ năm 1896, SWJTU là nơi khởi nguồn của các ngành Kỹ thuật Xây dựng, Luyện kim, Kỹ thuật Giao thông của Trung Quốc. SWJTU là một trong số những đại học trọng điểm của Trung Quốc, có nhiều chuyên gia đầu ngành cả nước về lĩnh vực Kỹ thuật giao thông, đặc biệt là Kỹ thuật đường sắt và đường sắt cao tốc. Về quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam, SWJTU đã và đang duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, có rất nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã tốt nghiệp từ SWJTU và thành công trong sự nghiệp. Các thế hệ lưu học sinh Việt Nam luôn để lại ấn tượng tốt đẹp tại Trung Quốc với sự chăm chỉ và tinh thần làm việc nghiêm túc. SWJTU rất mong muốn thông qua chuyến thăm và làm việc này, hai trường có thể kết nối hợp tác về nhiều mảng hoạt động.

Phát biểu tại Buổi họp, PGS. TS. Phạm Xuân Anh gửi lời cảm ơn trân trọng đến Phó Hiệu trưởng Zhou Zhongrong cùng đại diện các Phòng, Ban của SWJTU vì sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn Trường ĐHXDHN. Trường ĐHXDHN có lịch sử đào tạo từ năm 1956, sau SWJTU đúng 60 năm (lục thập hoa giáp), điều đó cũng một phần nào đó thể hiện cho cơ duyên giữa hai Nhà trường. Trong thời gian sắp tới, Việt Nam có chiến lược phát triển hệ thống đường sắt cao tốc mạnh mẽ, đây là điều kiên thuận lợi để hai trường triển khai hợp tác về đào tạo và nghiên cứu. Khởi đầu, hai trường có thể phát triển các chương trình đào tạo liên kết về lĩnh vực Kỹ thuật đường sắt, đặc biệt là đường sắt cao tốc để đào tao nguồn nhân lực chất lượng cao trong mảng này cho Việt Nam.

Đi diện cho hai trường, PGS. TS. Zhou Zhongrong và PGS. TS. Phạm Xuân Anh đã tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác. Khung Thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ sở pháp lý để Trường ĐHXDHN và SWJTU triển khai các hoạt động tiếp theo.

Hai bên cùng trao đổi trong Lễ ký kết

Hai đơn vị thực hiện Ký kết MOU và chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đến Trung Quốc do PGS. TS. Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu, Đoàn công tác đã thăm các cơ sở của Đại học Giao thông Tây Nam (SWJTU). SWJTU có ba cơ sở: cơ sở lâu đời nhất ở Xipu, nằm tại trung tâm của Thành phố Thành Đô có diện tích khoảng 300ha; cơ sở mới ở Jiliu, nằm ở ngoại ô Thành Đô, cách cơ sở cũ hơn 20km, có diện tích khoảng 700ha; cơ sở Emei cách trung tâm Thành Đô khoảng 200km, có diện tích khoảng 1000ha. Hiện nay, bộ máy quản trị và điều hành của SWJTU tập trung tại cơ sở mới Jiliu. Để di chuyển giữa hai cơ sở Xipu và Jiliu, cán bộ giảng viên và sinh viên có thể sử dụng xe buýt của trường. Để đến được cơ sở Emei cần đi bằng tàu tốc độ cao với thời gian di chuyển khoảng 1 giờ.

Đoàn công tác Trường ĐHXDHN tham quan khuôn viên của Đại học Giao thông Tây Nam (SWJTU)

Đoàn công tác của Nhà trường cũng đã đến thăm một số Phòng thí nghiệm của SWJTU: Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về hệ thống phương tiện vận tải đường sắt; Phòng thí nghiệm trọng điểm về kỹ thuật đường sắt cao tốc (cấp Bộ Giáo dục); Trung tâm thí nghiệm ly tâm địa kỹ thuật tiên tiến. Tại tất cả các địa điểm, Đoàn công tác đều được giới thiệu chi tiết về các hệ thống thí nghiệm tiêu biểu cũng như đóng góp của kết quả thí nghiệm từ các hệ thống này trong những dự án thực tế. Một số hình ảnh tham quan các phòng thí nghiệm của Đoàn công tác:

Ngày 25/4/2024, Đoàn công tác Trường ĐHXDHN tiếp tục đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt số 2 (China Railway Eryuan Engineering Group Co. Ltd. - CREEC). Đón tiếp đoàn có Ông Châu Hải Huy, Phó Tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng; Bà Đàm Mông, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quốc tế; Ông Tăng Bảng Vinh, Tổng Công trình sư Viện 1; Ông Tôn Lập Huân, Trưởng Phòng Đào tạo Quốc tế; Bà Liêu Nhược Thần từ Văn phòng đại điện tại Việt Nam.

CREEC thành lập vào năm 1950, tiền thân là Viện Thiết kế Đường sắt số 2 thuộc Bộ Đường sắt, đến nay đã có lịch sử phát triển hơn 70 năm. Hiện nay quy mô của CREEC gồm hơn 10.600 cán bộ nhân viên (trong đó có hơn 2.000 người có trình độ Thạc sỹ trở lên), là đơn vị thiết kế và thi công đường sắt hàng đầu Trung Quốc. Công ty đã thiết kế tổng cộng hơn 7.400 km đường sắt nội địa, riêng về đường sắt cao tốc, 1/3 chiều dài đường sắt cao tốc là do CREEC thiết kế. Công ty cũng đã mở rộng kinh doanh, triển khai gần 50 dự án ở 27 quốc gia trong đó có Đông Âu, Châu Phi, Đông Nam Á, Châu Mỹ Latinh.

Ông Châu Hải Huy nhiệt liệt hoan nghênh Đoàn công tác của Trường ĐHXDHN đã đến thăm CREEC. Với bề dày kinh nghiệm phong phú, các chuyên gia của CREEC có thể chia sẻ với phía Việt Nam, và đồng thời các sinh viên, kỹ sư về chuyên ngành Kỹ thuật đường sắt, Kỹ thuật Cầu - Hầm của Việt Nam cũng có thể thực tập, làm việc, nâng cao năng lực tại CREEC. Ông cũng mong muốn duy trì mối quan hệ giao lưu thường xuyên giữa hai bên, từ đó tiếp tục triển khai các dự án hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS. Phạm Xuân Anh nhấn mạnh sứ mệnh của Trường ĐHXDHN là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự phát triển bền vững của đất nước. Trong thời gian sắp tới, Nhà trường định hướng sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Kỹ thuật đường sắt để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển đường sắt cao tốc ở Việt Nam. Trường ĐHXDHN mong muốn triển khai hợp tác với CREEC tổ chức các khoá đào tạo nâng cao năng lực, và cũng có thể mời các chuyên gia của CREEC tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam. Hai bên đã thống nhất sẽ đặt ra kế hoạch hợp tác cụ thể, và duy trì trao đổi thông tin liên tục.

Toàn cảnh buổi họp với Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt số 2 (CREEC)

Một số hình ảnh tham quan tại CREEC

Chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện của CREEC

Chuyến công tác của Đoàn trường ĐHXDHN tại SWJTU và CREEC đã mở ra những cơ hội mới trong việc tăng cường hợp tác quốc tế cả về mảng hoạt động giáo dục đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, chuyến công tác sẽ tạo điều kiện cho việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia, giáo viên và sinh viên từ hai nước. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung. Chuyến thăm tới CREEC cũng đã mở ra những cơ hội mới trong việc mở rộng mối quan hệ đối tác với một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành đường sắt tại Trung Quốc, đặc biệt có thế mạnh về đường sắt cao tốc. Điều này có thể mang lại lợi ích lớn, giúp giảng viên và sinh viên của Nhà trường tiếp cận và áp dụng kiến thức trong môi trường thực tế, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xây dựng và giao thông ở Việt Nam.

Một số thông tin thêm về SWJTU:

Quy mô tuyển sinh đại học: 7.000 SV/năm, tổng quy mô đào tạo 35.000 SV (hơn 80 chuyên ngành đang tuyển sinh)

Tổng quy mô đào tạo sau đại học: 20.000 học viên (42 chuyên ngành thạc sĩ)

2 PTN trọng điểm quốc gia mới hoàn thành (một về cầu, một về hầm)

Nguồn: Phòng Hợp tác Quốc tế