Hội thảo quốc tế: Xây dựng quan hệ đối tác Italia - Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế

Sáng ngày 3/3/2017, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội kết hợp với Trường Đại học Xây dựng tổ chức Hội thảo: Xây dựng quan hệ đối tác Italia - Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Italian Design” được tổ chức thường niên ở nhiều nơi trên thế giới nhằm tôn vinh nghệ thuật thiết kế gắn với lịch sử, văn hóa và triết học Italia.

Tham dự Hội thảo, về phía đối tác Italia có: Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Italia tại Việt Nam; Ông Nicolo Costantini – Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam; Bà Barbara Trebitsch – Đại sứ Thiết kế Italia. Về phía khách mời có: PGS.TS Nguyễn Vũ Phương - Trưởng khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Vũ Hồng Cương - Trưởng khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Lê Chiến Thắng - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Đại học Kiến trúc Hà Nội; NTK Minh Hạnh, KTS.Võ Trọng Nghĩa. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng khoa Đào tạo quốc tế; cùng các giảng viên và sinh viên Trường ĐHXD.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các diễn giả có mặt trong buổi hội thảo và bày tỏ niềm vinh dự khi Trường ĐHXD được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tin tưởng chọn làm đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo. PGS.TS Phạm Duy Hòa chia sẻ, một trong những yếu tố quan trọng đem đến cuộc sống chất lượng đó là thẩm mỹ, hướng tới cái đẹp trong mọi mặt đời sống xã hội, quan niệm về cái đẹp trong xã hội hiện đại phải được đặc trưng trong các sản phẩm có tính đại chúng, trong đó nghệ thuật và thiết kế phát triển mạnh hướng đến lợi ích chung của xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua giá trị vật chất và giá trị tinh thần mà nghệ thuật thiết kế đem lại. Với bề dày lịch sử văn hóa và nghệ thuật, Italia luôn được đánh giá là quốc gia đi đầu trong các trào lưu và các tư tưởng mới trong lĩnh vực thiết kế. Do vậy, PGS.TS Phạm Duy Hòa tin tưởng rằng buổi hội thảo sẽ đem đến những kinh nghiệm thông qua những trao đổi của các nhà thiết kế hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam góp phần mang đến nhiều cái đẹp cho cuộc sống. Thay mặt Ban lãnh đạo Trường ĐHXD, PGS.TS Phạm Duy Hòa gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, các chuyên gia, các nhà khoa học, các đối tác và bạn bè đồng nghiệp đã tới tham dự hội thảo.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, với mong muốn tổ chức các hoạt động quảng bá tốt hơn về văn hóa cũng như thúc đẩy tinh thần hợp tác của nhân dân hai nước Italia – Việt Nam, Đại sứ quán Italia tổ chức chương trình Italian Design Day thường niên với nhiều sự kiện văn hóa và thiết kế. Bà Cecilia Piccioni  cũng chia sẻ: “Năm 2017, tiếp nối thành công của các sự kiện này, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã khai mạc Triển lãm thời trang Italia tại Hà Nội vào ngày 2/3/2017 vừa qua và hôm nay, 3/3/2017, chúng tôi tổ chức Hội thảo Xây dựng quan hệ đối tác Italia - Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế tại Trường ĐHXD. Hi vọng rằng, đây sẽ là sự kiện mở đầu cho các hoạt động hợp tác lâu dài giữa hai nước cũng như với các trường đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Italia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Hội thảo diễn ra với các nội dung tọa đàm về lĩnh vực thời trang, thiết kế kiến trúc và nội thất, thiết kế công nghiệp do các chuyên gia trong từng lĩnh vực đến từ Italia và Việt Nam trình bày và thảo luận.

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Trang Ninh – Phòng TT&TT