Tối ngày 27/11/2023, PGS. TS. Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng đã thay mặt Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) tham dự đêm Gala “Singapore – Vietnam Future School Festival 2023”. Cũng trong đêm Gala, Trường ĐHXDHN đã đại diện nhóm 7 trường đại học kỹ thuật Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác Singapore để triển khai đề án thúc đẩy khởi nghiệp trong khoa học và kỹ thuật. Đây là một trong chuỗi những sự kiện nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore. Tham dự buổi tiệc có sự hiện diện của Ngài Jaya Ratnam – Đại sứ Singapore tại Việt Nam; Ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore.

Trong đêm Gala, các đại biểu đã được giới thiệu về những kết quả của Chương trình “Future School Festival” trong năm 2023 vừa qua. Chương trình đã kết nối hơn 2,000 học sinh – sinh viên, các phụ huynh, các thầy cô giáo từ nhiều trường PTTH cũng như nhiều Trường đại học như Trường Đại học VinUniversity, Trường Đại học Fullbright, Trường Đại học Ngoại thương… với các doanh nghiệp khởi nghiệp của cả hai quốc gia. Chương trình nhận được sự hỗ trợ bởi Mạng lưới toàn cầu Singapore (Singapore Global Network, SGN) và Trung tâm Đổi mới Quốc gia, Việt Nam (Vietnam National Innovation Center, NIC).

Trong thời gian sắp tới, Singapore và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác, đặc biệt Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp là Singapore rất có thế mạnh. Đối với sinh viên Việt Nam, khái niệm về khởi nghiệp không hề mới, đặc biệt là với các bạn sinh viên thuộc khối ngành tài chính, kinh doanh. Tuy nhiên, với các sinh viên thuộc khối ngành khoa học và kỹ thuật, tư duy về khởi nghiệp, cũng như các kỹ năng khởi nghiệp là những điểm cần được cải thiện.

PGS. TS. Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu tại Sự kiện

Chính vì vậy, Trường ĐHXDHN đã kết nối với hai đối tác Singapore để triển khai một Đề án thúc đẩy khởi nghiệp trong khoa học và kỹ thuật. Outsider là một startup hoạt động ở Singapore và Việt Nam, tiên phong trong việc kết nối giữa các trường đại học và nhà tuyển dụng một cách sáng tạo sử dụng phần mềm mô phỏng Open Work Simulation. Reactor School là một doanh nghiệp trẻ của Singapore đã và đang hiện diện ở 17 quốc gia Châu Á, cung cấp các khóa học về tư duy và kỹ năng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ. Trong khuôn khổ của đề án, Trường ĐHXDHN sẽ đại diện Nhóm 7 trường đại học kỹ thuật Việt Nam gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Trường Đại học Thủy lợi; và Trường ĐHXDHN để triển khai các cuộc thi khởi nghiệp, và thiết kế khóa đào tạo về khởi nghiệp dành riêng cho các bạn sinh viên khối ngành khoa học và kỹ thuật với sự hỗ trợ của các tổ chức thuộc chính phủ Singapore, cũng như các quỹ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Lễ ký kết MOU

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa ba Bên: Trường ĐHXDHN, Outsider, và Reactor School đã được diễn ra với sự chứng kiến của Ngài Jaya Ratnam – Đại sứ Singapore tại Việt Nam; Ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore. Đại diện của các trường bạn thuộc Nhóm 7 trường đại học kỹ thuật Việt Nam ở địa bàn Hà Nội gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; và Trường Đại học Thủy lợi cũng cùng tham gia Sự kiện và chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện Nhóm 7 trường đại học kỹ thuật Việt Nam tại địa bàn Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

Đề án được kỳ vọng sẽ lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến hơn 150.000 giảng viên và sinh viên khối ngành khoa học và kỹ thuật của Nhóm 7 trường đại học kỹ thuật Việt Nam. Ngoài ra, Đề án cũng thu hút được sự quan tâm của một số trường đối tác ở Lào và Campuchia, từ đó có tiềm năng phát triển quy mô Khu vực 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Nguồn: Phòng HTQT