Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (1966-2026), ngày 12/3/2026, Nhà trường đã phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Thiết kế Italia (Italian Design Day – IDD) lần thứ 10. Với chủ đề “TÁI THIẾT KẾ. Tái kiến tạo Không gian, Vật thể, Ý tưởng và Các giá trị kết nối”, sự kiện đã mang đến một không gian đối thoại học thuật đầy cảm hứng giữa các chuyên gia hàng đầu Italia và Việt Nam.
Toàn cảnh Sự kiện
Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS Bùi Phú Doanh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của chương trình năm nay khi đánh dấu chặng đường 10 năm liên tiếp Nhà trường vinh dự là đối tác đăng cai tổ chức cùng Đại sứ quán Italia. Đây cũng là hoạt động quan trọng hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1966-2026). Gửi lời tri ân tới Ngài Đại sứ Marco della Seta vì sự tin tưởng dành cho Trường ĐHXDHN trong suốt một thập kỷ qua, PGS.TS Bùi Phú Doanh khẳng định: “Việc tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán Italia cộng hưởng sâu sắc với tầm nhìn chiến lược của Nhà trường trong việc thúc đẩy đổi mới trong môi trường xây dựng – kiến trúc”.
Hướng tới các em sinh viên – những nhà thiết kế, kiến trúc sư tương lai, Phó Hiệu trưởng Bùi Phú Doanh kỳ vọng các em sẽ lĩnh hội được tinh thần nhân văn và phương pháp tư duy đột phá từ các chuyên gia. Thầy nhắn nhủ: “Hãy lấy tư duy 'tái kiến tạo' làm nền tảng để tiếp tục sứ mệnh bảo tồn di sản, gắn kết đặc trưng địa phương, và tiên phong kiến tạo nên những không gian xây dựng bền vững”.
PGS.TS Bùi Phú Doanh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu tại Sự kiện
Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Giải pháp Tự nhiên C4 – một không gian biểu tượng cho sự kết hợp giữa giáo dục và các giải pháp tái thiết dựa vào tự nhiên. Tại đây, các diễn giả đã cùng thảo luận về cách thức văn hóa, kiến trúc Italia và Việt Nam giao thoa để khơi nguồn cảm hứng cho tầm nhìn tương lai.
KTS. Tiziano Vudafieri – Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2026, người có gần 40 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hơn 700 dự án cho các thương hiệu lớn như Louis Vuitton, Givenchy... đã mang đến những góc nhìn mới mẻ về xu hướng thiết kế toàn cầu. Ông đánh giá cao sự đặc trưng của kiến trúc Việt Nam – nơi có sự pha trộn địa phương hóa mà châu Âu không thể sao chép.
KTS. Tiziano Vudafieri – Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2026 chia sẻ tại Sự kiện
Phần thảo luận dưới sự điều phối của Nhà báo Nguyễn Phan Thùy Dương - Tổng Biên tập Elle Decoration VN còn có sự góp mặt của các chuyên gia uy tín:
KTS. Hoàng Thúc Hào: Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam với triết lý “Kiến trúc hạnh phúc”.
TS. Nguyễn Cao Lãnh: Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch (HUCE) với các chia sẻ về tái thiết không gian giáo dục thuận tự nhiên.
KTS. Trung Mai: Nhà sáng lập Hanoi Ad Hoc, người đã có nhiều công trình trưng bày tại Venice Architecture Biennale.
Các diễn giả trao đổi tại phần thảo luận
Sự kiện Ngày Thiết kế Italia 2026 không chỉ đơn thuần là một buổi hội thảo chuyên môn, mà còn là diễn đàn quan trọng để kết nối giao lưu văn hóa, chuyên môn giữa Italia – quốc gia hàng đầu về thiết kế và Việt Nam – nền kinh tế sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ.
Xem thêm:
-
Thiết kế Italia truyền cảm hứng tái kiến tạo cho sinh viên Việt Nam: Báo Giáo dục và Thời đại
-
KTS Tiziano Vudafieri: Kiến trúc Việt Nam là 'sự pha trộn địa phương hóa mà châu Âu không thể sao chép': Báo Tiền phong
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Ông Marco Della Seta – Đại sứ Italia tại Hà Nội trao đổi tại Sự kiện
Đăng Được - Phòng TT&TS

