ĐOÀN CÔNG TÁC TRƯỜNG ĐHXDHN THAM QUAN VÀ HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI NHẬT BẢN TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN ĐƯỢC TÀI TRỢ BỞI JICA

Trong khuôn khổ Dự án JICA-ASSM về “Khảo sát xác minh tiềm năng ứng dụng hệ thống cảnh báo và thiết bị giám sát hỗ trợ quản lý an toàn trong thi công xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam”, Đoàn công tác của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã có chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản từ ngày 9-15/9/2024. Dự án sử dụng nguồn vốn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), với đối tác triển khai về phía Nhật Bản là Công ty Toyoko Elmes cùng với đơn vị tư vấn dự án là Công ty Kokusai Kogyo. Mục đích của Dự án nhằm nghiên cứu khả thi cho hệ thống cảnh báo sớm trong thi công công trình, ứng dụng công nghệ của Nhật Bản tại Việt Nam. Việc lắp đặt hệ thống theo dõi thời gian thực sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro tai nạn, nâng cao chất lượng cũng như an toàn trong lĩnh vực xây dựng.

Ngày 10/9/2024, Đoàn công tác của Nhà trường đã thăm và làm việc tại trụ sở chính của Công ty Toyoko Elmes. Trong buổi họp tiếp đón Đoàn, về phía đại diện Công ty đối tác có Ông Suzuki Atsushi - Chủ tịch; cùng với các chuyên gia cao cấp của công ty. Về phía JICA có Bà Ishikawa Akiko – Phòng Đối tác Tư nhân số 1, đại diện JICA Tokyo phụ trách chính Dự án ASSM; ông Goto Shota - Phòng Kế hoạch và Chiến lược Đối tác, Văn phòng JICA Yokohama. Phát biểu tại buổi họp, Bà Ishikawa Akiko đã đánh giá cao vai trò của Trường ĐHXDHN với tư cách là đối tác triển khai Dự án về phía Việt Nam. Nhà trường cũng như các chuyên gia của Nhà trường tham gia dự án đã thể hiện uy tín và sự chuyên nghiệp trong suốt quá trình lập hồ sơ cũng như triển khai Dự án. Tiếp theo, Đoàn đã tham quan Phòng Nghiên cứu và Phát triển và Xưởng lắp ráp các hệ thống quan trắc của Công ty Toyoko Elmes, cũng như trả lời phỏng vấn của báo chí Nhật Bản về nội dung Dự án.

Tiếp nối lịch trình, Đoàn công tác đã tham quan Tòa nhà văn phòng JICA tại Yokohama, các hệ thống quan trắc của Công ty Toyoko Elmes được lắp đặt tại dự án xây dựng Tòa nhà Yokohama Landmark Tower (cao 296m, xây dựng từ đầu những năm 1990 và sử dụng những thiết bị quan trắc đầu tiên mà Toyoko Elmes tự nghiên cứu phát triển), Dự án đường hầm Kuden-Kasama (tổng chiều dài đào 2 nhánh của đường hầm là 3.4km, là một trong các hạng mục hạ tầng của công trình đường cao tốc Vành đai 2 của thành phố Yokohama), Dự án Trạm bơm điều hòa Koto (diện tích mặt bằng gần 40,000m2 và chiều sâu hố đào 56.7m trong điều kiện xen kẹp, địa chất yếu gần biển).

Đặc biệt, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Kỹ thuật của Tập đoàn xây dựng Kajima, một trong những tổng thầu xây dựng lớn và uy tín nhất tại Nhật Bản. Đại diện lãnh đạo Viện để tiếp đón Đoàn có TS. Katsutoshi Fujisaki Phó Giám đốc; KS. Kenichi Kawano - Nghiên cứu viên cao cấp. Đoàn công tác đã tham quan các phòng thí nghiệm trọng điểm của Viện gồm Phòng thí nghiệm Kết cấu, Phòng thí nghiệm Động đất, Phòng thí nghiệm Cơ học đất và Nền móng, Phòng thí nghiệm An toàn về Lửa và Thi công xây dựng. Hai bên đã có những trao đổi về chuyên môn và thế mạnh của nhau, từ đó đưa ra các định hướng hợp tác nghiên cứu và đào tạo tiềm năng giữa Trường ĐHXDHN và Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Kajima.

Kết thúc chuyến công tác, Đoàn công tác của Nhà trường đã có buổi họp, báo cáo kết quả thu hoạch sau một tuần làm việc, cũng như cập nhật tình hình thực hiện Dự án ASSM tại JICA Tokyo. Đồng thời, các chuyên gia của Trường ĐHXDHN đã tham gia buổi seminar trao đổi chuyên môn về các giải pháp công nghệ quan trắc địa kỹ thuật tại Việt Nam và Nhật Bản với sự chia sẻ của GS. TS. Norikazu SHIMIZU - Giáo sư danh dự của Đại học Yamaguchi.

Đại diện của JICA Tokyo phụ trách Dự án đánh giá chuyến công tác của Đoàn trường ĐHXDHN đã thành công tốt đẹp, thể hiện qua kết quả thu hoạch được trình bày trong buổi họp tổng kết. Các Bên đều hy vọng dự án ASSM sẽ đạt tất cả các mục tiêu đề ra, và các cơ hội hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa Nhà trường với các đối tác phía Nhật Bản trong thời gian tới sẽ được hiện thực hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến công tác:

Đoàn công tác thăm và làm việc tại trụ sở chính của Công ty Toyoko Elmes

Chuyến công tác của Đoàn được đưa tin trên Tạp chí Xây dựng của Nhật Bản

Tham quan các dự án xây dựng có sử dụng công nghệ quan trắc của Công ty Toyoko Elmes và làm việc với Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Kajima

Seminar học thuật và buổi họp tổng kết tại JICA Tokyo

Nguồn: Phòng HTQT