Hoạt động chung

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập ngành Xây dựng Công trình biển

Ngày 10/03/2023, Khoa Xây dựng Công trình biển & Dầu khí (CTB&DK) cùng phối hợp với Viện Xây dựng Công trình biển (XD CTB), Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập ngành Xây dựng Công trình biển (10/3/1988 – 10/3/2023).

 

Đến tham dự buổi lễ, về phía khách mời có đại các đơn vị: Quân chủng Hải quân, Cục B05 - Bộ Công an, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, Cục Đăng kiểm VN, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH GTVT, Trường ĐH Hàng hải VN, Viện Khoa học Thủy lợi VN, Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt, Viện Kỹ thuật công binh, Viện Dầu khí, Liên doanh VietsovPetro; cùng đại diện các cơ quan Ban, Ngành, đối tác làm việc và các đơn vị tài trợ.

Về phía Trường ĐHXD HN có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng; TS. Mai Hồng Quân – Trưởng khoa Xây dựng Công trình biển & Dầu khí; GS. Phạm Khắc Hùng – Người sáng lập ngành Xây dựng Công trình biển; cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Bộ môn; các thầy, cô giáo nguyên lãnh đạo Khoa, Viện XD CTB qua các thời kỳ và các thế hệ thầy cô giáo, các bạn sinh viên và cựu sinh viên khoa CTB&DK.

Mở đầu buổi lễ, TS. Mai Hồng Quân - Trưởng Khoa CTB&DK đã ôn lại quá trình lịch sử 35 năm truyền thống về đào tạo, xây dựng và phát triển của khoa. Tự hào về lịch sử và truyền thống, ngành Xây dựng Công trình biển – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội từ khi thành lập đến nay vẫn luôn tự hào là cơ sở giáo dục đầu tiên đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng các công trình ngoài khơi ở Việt Nam với khoảng 1.600 kỹ sư và hơn 120 thạc sĩ - tiến sĩ đã tốt nghiệp, trở thành những chuyên gia giỏi, những cán bộ quản lý tài năng, giữ cương vị lãnh đạo các cấp bộ, ngành ở trung ương và địa phương. Bên cạnh những thành tích về đào tạo, Viện và Khoa CTB&DK luôn là đơn vị tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, đã thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước; tham gia vào nhiều dự án quan trọng phục vụ khai thác dầu khí, an ninh quốc phòng, bảo vệ chống xói lở bờ biển và rất nhiều dự án kinh tế quan trọng khác; tăng cường các hoạt động hợp tác và giao lưu khoa học với các đơn vị nghiên cứu, các trường đại học trên thế giới; ký kết nhiều văn bản hợp tác về khoa học, trao đổi nghiên cứu sinh, tổ chức nhiều chuyến đi thăm quan, hội thảo khoa học giữa các bên.

TS. Mai Hồng Quân - Trưởng Khoa CTB&DK phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích đã đạt được trên mọi phương diện của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa và viện CTB&DK trong suốt 35 năm qua. PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết, trải qua 35 năm hình thành và phát triển, đến nay khoa CTB&DK cũng đã khẳng định được vị thế hàng đầu và chuyên sâu trong đào tạo xây dựng công trình biển và gặt hái được nhiều thành quả to lớn đáng tự hào, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, chủ quyền biển đảo của đất nước. Bên cạnh đấy, PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng đưa ra một số định hướng nhằm hy vọng rằng Khoa và Viện CTB&DK sẽ nỗ lực hết sức mình cùng với Nhà trường để đạt được các mục tiêu, đáp ứng được yêu cầu xã hội trong thời kỳ mới. PGS.TS Phạm Duy Hòa bày tỏ sự tin tưởng Viện và Khoa Xây dựng CTB&DK sẽ phát huy tốt những thành tích đã đạt được, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của các thế hệ cán bộ giảng viên, tiếp tục đổi mới, lập nhiều thành tích lớn hơn nữa xứng đáng với vai trò, vị thế là đơn vị hàng đầu về đào tạo, NCKH trong lĩnh vực XD Công trình biển của nước nhà.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng 35 năm thành lập ngành XD Công trình biển

PGS.TS Đinh Quang Cường – Viện trưởng Viện XD Công trình biển tổng kết những đóng góp nổi bật của Thầy và trò trong đào tào, Nghiên cứu khoa học và chia sẻ cảm xúc trong Lễ kỷ niệm

Cũng tại Lễ kỷ niệm, thay mặt các thế hệ cựu sinh viên, học viên được đào tạo và trưởng thành từ khoa XD Công trình biển & DK, ông Vũ Việt Chiến – Cựu sinh viên K33 và ông Chu Tiến Đạt – Cựu sinh viên K47 lớp CLC đã gửi những lời cảm ơn chân thành đến Khoa XD CTB&DK và Trường ĐHXDHN, các ông cũng có những chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp để động viên, khuyến khích các bạn sinh viên đang theo học ngành XD Công trình biển; Ông Phạm Văn Quân – Tổng Thư ký Hội XD CTB phía nam thay mặt các các đối tác cũng gửi lời chúc mừng và tặng hoa khoa XD CTB&DK và Viện XD CTB nhân kỷ niệm 35 năm thành lập ngành XD Công trình biển.

Các Cựu sinh viên chúc mừng và chia sẻ về sự phát triển của Ngành Xây dựng Công trình biển

Ông Phạm Văn Quân – Tổng Thư ký Hội XD CTB phía nam thay mặt các các đối tác tặng hoa chúc mừng

Trong không khí vui mừng, phấn khởi vì thành công của Buổi lễ cũng như những thành tựu đạt được qua 35 năm phát triển của Ngành Xây dựng Công trình biển, lãnh đạo Khoa – Viện XD CTB và các cựu sinh viên tặng hoa tri ân các thế hệ thầy/cô giáo của Ngành XD Công trình biển thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” “tôn sư trọng đạo”, chúc các thầy/cô luôn mạnh khỏe và góp phần vào sự phát triển và thành công chung của Ngành Xây dựng Công trình biển.

Khoa CTB&DK tặng hoa tri ân các thế hệ thầy cô

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh