Hoạt động chung

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023

Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN) và tổng kết đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ trong năm học 2022-2023, ngày 19/05/2023, Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của các nhà giảng viên, các nhà khoa học, đại diện các đơn vị trong trường cùng một số đối tác trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội nghị Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023

Tham dự Hội nghị, về phía khách mời có: GS. Ken Kawamoto - Trường Đại học Saitama, Giám đốc dự án nghiên cứu Satreps phía Nhật Bản; Ông Phạm Huy Cường - Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc, Công ty Sika Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Vũ - Giám đốc mảng công nghiệp của Công ty Sika Việt Nam. Về phía Trường ĐHXD HN có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức Hội nghị; đại diện lãnh đạo các Khoa/Viện/Phòng/Ban trong trường; thành viên các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu đề tài KHCN các cấp và một số nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc các đơn vị đối tác liên kết với Nhà trường. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm từ các nhà khoa học là các giảng viên trong trường và các vị khách mời từ các đơn vị ngoài trường tham dự và trao đổi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cho biết vai trò KH&CN là hoạt động không thể thiếu trong các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đang phấn đấu trở thành Trường Đại học nghiên cứu. Các hoạt động KH&CN tại Trường ĐHXD HN được triển khai bao gồm các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu và triển khai thực nghiệm, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ, phát huy sáng kiến và các hoạt động sáng tạo khác. Các hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực về đổi mới sáng tạo đồng thời tạo ra các sản phẩm trí tuệ nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm của các cơ quan, bộ, ngành và các địa phương. Với việc tổ chức định kỳ, Hội nghị là dịp để Trường ĐHXD HN ghi nhận, tổng kết các thành tựu chính về KH&CN giai đoạn 2020-2022 cũng như là cơ hội để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học giao lưu, trao đổi và tiếp nhận thêm những thành tựu KH&CN mới.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị KH&CN Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023 gồm phiên toàn thể và các phiên chuyên đề với 2 tiểu ban: Tiểu ban 1 “Kết cấu, cầu đường, vật liệu xây dựng, địa kỹ thuật và công nghệ xây dựng, công trình biển” và Tiểu ban 2 “Kinh tế và quản lý xây dựng, môi trường, kiến trúc và quy hoạch, cơ khí, công trình thủy, công nghệ thông tin”. Tại phiên toàn thể, PGS.TS – Nguyễn Hoàng Giang đã trình bày tham luận với chủ đề “Tái chế Chất thải rắn xây dựng: Từ nghiên cứu tới xây dựng chính sách và chuyển giao công nghệ” và Đại diện Công ty Sika Việt Nam có bài giới thiệu “Chuyển giao công nghệ và Sika cho ngành xây dựng” báo cáo tại Hội nghị đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Ngay sau đó, 2 tiểu ban chuyên đề với gần 100 báo cáo nghiên cứu đang thực hiện của Trường đã được báo cáo và thu hút các thành viên tham gia.

Tiểu ban 1: Kết cấu, cầu đường, vật liệu xây dựng, địa kỹ thuật và công nghệ xây dựng, công trình biển

Tiểu ban 2: Kinh tế và quản lý xây dựng, môi trường, kiến trúc và quy hoạch, cơ khí, công trình thủy, công nghệ thông tin

Toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Trường ĐHXD HN năm 2023 được tổ chức nhằm tổng kết đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ trong năm học 2022-2023, nhất là sơ kết hoạt động của các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu của Trường sau một năm thành lập, cũng như trao đổi học thuật, thông tin, kết quả nghiên cứu của các đề tài các cấp. Qua đó góp phần đánh giá kết quả triển khai nghiên cứu – chuyển giao, phát triển các hướng đi mới đồng thời tăng cường giao lưu hợp tác, đẩy mạnh liên kết giữa các nhóm nghiên cứu cũng như với các nhà khoa học, các đối tác trong và ngoài nước, làm nền tảng cho việc triển khai các hướng nghiên cứu chiến lược của Nhà trường giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Hội nghị cũng là diễn đàn cho các nhà khoa học trong và ngoài trường báo cáo các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; trao đổi những vấn đề cấp bách đặt ra trong thực tiễn thuộc các lĩnh vực chuyên môn.

Một số hình ảnh của Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức Hội nghị tặng hoa cảm ơn các Nhà tài trợ và đối tác

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng trình bày báo cáo "Tái chế chất thải rắn xây dựng: Từ nghiên cứu tới xây dựng chính sách và chuyển giao công nghệ"

Giáo sư Ken Kawamoto - Trường Đại học Saitama, Giám đốc dự án nghiên cứu Satreps phía Nhật Bản phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Huy Cường - Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc của Công ty Sika Việt Nam chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Các báo cáo viên trình bày báo cáo tại các tiểu ban tại Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu, trao đổi ý kiến.

Tuyển tập báo cáo tóm tắt Hội nghị KH&CN Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Tiểu ban 1 chụp ảnh kỉ niệm

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Tiểu ban 2 chụp ảnh kỉ niệm

Đăng Được - Phòng TT&TS