Hoạt động chung

Hội thảo “Sáng kiến và giải pháp số trong quản lý môi trường xây dựng đô thị”

Sáng 10/08/2022, hội thảo “Sáng kiến và giải pháp số trong quản lý môi trường xây dựng đô thị” đã được tổ chức tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) cùng sự phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Bỉ, Trường ĐH Leuven, Trường ĐH Liege và Doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam (VSSE). Đây là hoạt động tổng kết quá trình hoạt động của dự án “Nâng cao tối ưu chất lượng môi trường xây dựng cho các khu dân cư tại Việt Nam và Bỉ” được thực hiện với sự liên kết giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Trường ĐH Leuven (Vương quốc Bỉ) cùng sự tham gia hỗ trợ của Doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam VSSE.

Toàn cảnh hội thảo

Đến tham dự hội thảo có: Ông Marc Rifflet - Phó Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; Bà Eve Devoldere - Tham tán Thương mại và đầu tư vùng Flanders tại Việt Nam; GS. Alexis Versele - Trưởng đoàn công tác Đại học Leuven; TS. Nguyễn Quốc Định - Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Bỉ, cùng các chuyên gia, thầy cô giáo đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, học viện, trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Bỉ.
Về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cùng các giảng viên của các khoa đào tạo và các thành viên tham gia dự án.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan và tổ chức của Vương Quốc Bỉ đã luôn tạo điều cho sự hợp tác giữa Trường ĐHXDHN và Trường Đại học Leuven trong những năm gần đây, cũng như cảm ơn các đơn vị đối tác và nhà tài trợ đã tin tưởng và lựa chọn Nhà trường để phối hợp triển khai thực hiện dự án. Thầy cũng mong muốn được chia sẻ rộng rãi những kết quả nghiên cứu về môi trường nhiệt đô thị do các cán bộ của hai trường thực hiện đến tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm, qua đó khai thác hiệu quả nhất giá trị của dự án. Đây là sự kiện quan trọng và nhiều ý nghĩa không chỉ với hai trường mà còn với các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như với cộng đồng dân cư – những người đang phải chịu tác động ngày càng lớn của nắng nóng đô thị.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng trao tặng món quà lưu niệm đến Ngài Marc Rifflet – Phó đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Phần tiếp theo của hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ về những kết quả, cũng như các bài học kinh nghiệm thu được từ dự án với những chủ đề như: Những khó khăn trong quản lý môi trường xây dựng tại các khu dân cư và những sáng kiến đột phá trong quản lý và khai thác dữ liệu môi trường xây dựng đô thị qua 09 bài tham luận từ các tác giả trong và ngoài nước là thành viên tham gia dự án hoặc các nhà nghiên cứu đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Các bài tham luận đã nhận được nhiều sự quan tâm của thành viên tham dự hội thảo với các tranh luận – thảo luận sôi nổi với các ý kiến có chiều sâu về học thuật. Ban tổ chức và các thành viên dự án hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác giữa các cơ quan – tổ chức của Vương quốc Bỉ và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhằm tăng cường và phát huy các giá trị nghiên cứu khoa học cũng như và đem lại lợi ích cho cả 2 phía.

Các thành viên tham dự hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Một số thông tin chính về dự án
Tên dự án: Nâng cao tối ưu chất lượng môi trường xây dựng cho các khu dân cư tại Việt Nam và Bỉ
Thời gian: 01/01/2021 – 31/08/2022
Đối tác: Quỹ Trí tuệ toàn cầu – Hội đồng liên trường đại học Flanders VLIR-UOS (Bỉ); Đại học Leuven (Bỉ); Đại học Xây dựng Hà Nội – HUCE (VN); Doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam – VSSE.
Kết quả: Hình thành nhóm làm việc đa bên; Đưa ra giải pháp phát triển các khu ở đô thị để giảm nắng nóng cực đoan; Phát triển công cụ số E-Tool.

Một số hình ảnh khác của hội thảo

Các nhà nghiên cứu trình bày tham luận và kết quả nghiên cứu tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo cùng thảo luận và trao đổi các vấn đề liên quan

Đăng Được – Phòng TT&TS