Hoạt động chung

Đoàn Công tác Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thăm và làm việc tại CHDCND Lào

Từ ngày 15-19/5/2023, đoàn công tác Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) do PGS. TS. Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN dẫn đầu đến thăm và làm việc với các đối tác tại CHDCND Lào. Cùng đoàn có PGS.TS. Nguyễn Bình Hà - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo; GS.TS. Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường; ThS. Trần Vĩnh Trung - Trưởng Phòng Tài vụ; ThS. Trịnh Đình Lai - Phó Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp; ThS. Nghiêm Hà Tân - Phó Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế.

Ngày 16/5/2023, đoàn công tác Trường ĐHXDHN đã trao đổi và ký kết Thoả thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Lào (National University of Laos, NUOL). Về phía ĐHQG Lào có PGS.TS. Oudom Phonekhampheng, Giám đốc ĐHQG Lào; GS.TS. Houngphet Chanthavong, Phó Giám đốc; PGS.TS. Somchanh Bounphanmy, Phó Giám đốc; PGS.TS. Bouadam Sengkhamkhoutlavong, Chánh Văn phòng; TS. Souliya Mounnarath, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo các trường đại học thành viên: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Kiến trúc. Lễ ký kết còn có sự chứng kiến của PGS.TS. Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Trường ĐHXDHN làm việc với ĐHQG Lào

Qua trao đổi, lãnh đạo hai bên đã khẳng định tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên về các mảng hoạt động từ giáo dục, đào tạo đến nghiên cứu. Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác còn thêm phần gắn kết bởi tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Thoả thuận được ký kết sẽ là nền tảng để hai trường tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên - giảng viên, trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu, cùng nhau tham gia các dự án quốc tế với nguồn vốn khoa học công nghệ giữa hai nước, hay nguồn quỹ từ Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, PGS.TS. Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, cũng là NCS người Lào đầu tiên bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Trường ĐHXDHN, đã ghi nhận những đóng góp tích cực và liên tục của Trường ĐHXDHN trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Lào. Thầy đánh giá cao kế hoạch hợp tác giữa hai trường và khẳng định Bộ Giáo dục và Thể thao Lào sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới.

Một số hình ảnh của buổi lễ ký kết

Một trong những điểm đặc biệt của chuyến công tác lần này là ngoài ký kết thỏa thuận khung với đối tác quan trọng là ĐHQG Lào, đoàn Trường ĐHXDHN đã có những kết nối với cơ quan, doanh nghiệp của nước bạn để tìm hiểu cơ hội hợp tác, triển khai các dự án nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ… cụ thể. Ngay buổi chiều ngày 15/5/2023, đoàn đã thăm và làm việc tại Tập đoàn Toyo. Tiếp đón đoàn công tác của Trường ĐHXDHN có Ông Langkone Xaignavong - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Bà Dalakham Xaignavong - Tổng Giám đốc và các lãnh đạo nhà máy.

Trường ĐHXDHN đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Toyo, CHDXND Lào

Tập đoàn Toyo là tập đoàn hàng đầu của Lào về cung ứng vật tư ngành nước, đặc biệt là ống HDPE có đường kính lớn cho các dự án cấp quốc gia. Đoàn công tác của Trường ĐHXDHN đã tham quan nhà máy sản xuất của Tập đoàn, trong đó giải pháp lựa chọn nhà xưởng, hệ thống quản lý và thiết kế sản phẩm, hệ thống phòng thí nghiệm R&D đều có sự tư vấn của các chuyên gia đến từ Trường ĐHXDHN.

Chia sẻ trong buổi làm việc với Tập đoàn Toyo, PGS.TS. Phạm Duy Hoà đã bày tỏ niềm tự hào vì một trong những NCS của Trường ĐHXDHN - ông Langkone Xaignavong - song song với việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu còn đang tích cực áp dụng những kiến thức thu nhận được để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của quê hương. Những thành tựu của Tập đoàn Toyo đã và đang được ghi nhận bởi Đảng, Nhà nước Lào: nhà máy liên tục đón các chuyến thăm của Thủ tướng, Chủ tịch nước, các lãnh đạo Bộ… ông Langkone và bà Dalakham cũng là thành viên của Uỷ ban cố vấn về kinh tế cho Hội Công thương Quốc gia Lào. Thầy Hiệu trưởng mong muốn mở rộng nhiều hơn nữa những dự án hợp tác nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở với đội ngũ chuyên gia của Trường ĐHXDHN và đối tượng là các doanh nghiệp của nước bạn mà nòng cốt là các cựu sinh viên, học viên của Nhà trường. Về phía Tập đoàn Toyo, bà Dalakham đã thể hiện sự vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Trường ĐHXDHN. Bà khẳng định những kinh nghiệm của chuyên gia Việt Nam nói chung, và của Trường ĐHXDHN trong lĩnh vực kỹ thuật nói riêng, là vô cùng quý báu đối với đất nước Lào, cũng như đối với các doanh nghiệp của nước bạn. Tập đoàn Toyo rất quan tâm đến những mảng hoạt động mà thầy Hiệu trưởng đã gợi ý, và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia của Nhà trường trong thời gian sắp tới.

Đoàn Trường ĐHXDHN thăm Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Toyo

Tiếp nối chuyến công tác, đoàn Trường ĐHXDHN đã thăm và làm việc tại Công ty cấp nước Vientiane và thăm công trình Nhà máy xử lý nước thải cho thành phố Vientiane đang được triển khai thi công. Tiếp đón đoàn có Ông Khampheuy Vongsakhamphoui - Đại biểu Quốc hội Khoá VIII, Tổng Giám đốc Công ty cấp nước Vientiane, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Lào và các lãnh đạo công ty. Trên cả nước Lào hiện có 4 công ty cấp nước (đều là công ty nhà nước), 1 tại vùng thủ đô Vientiane - và cũng là công ty lớn nhất, và 3 công ty phân bố theo 3 miền Bắc - Trung - Nam. 

Trường ĐHXDHN đến thăm và làm việc tại Công ty cấp nước Vientiane

Cũng tương tự Việt Nam trong thời kỳ mới hội nhập phát triển, ngành cấp thoát nước của Lào cũng đang bắt đầu đối mặt với một số thách thức như tốc độ phát triển hạ tầng nước sạch không bắt kịp với tốc độ phát triển đô thị, ô nhiễm nguồn nước… Phát biểu tại buổi làm việc, ông Khampheuy bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ quản lý tài nguyên nước cho phía bạn do Việt Nam cũng là một quốc gia nhiệt đới, có nhiều điều kiện tương đồng về mặt tự nhiên. GS. TS. Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã có bài thuyết trình về kinh nghiệm quản lý và quy hoạch tài nguyên nước tại Việt Nam, cũng như giới thiệu một số công nghệ mới về giám sát và kiểm soát chất lượng nước sạch. Thầy chia sẻ Trường ĐHXDHN luôn sẵn sàng đào tạo và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực của nước bạn, các chuyên gia hàng đầu của Nhà trường - cũng là những thành viên chủ chốt của Hội Cấp thoát nước - sẽ duy trì các hoạt động trao đổi học thuật, giới thiệu công nghệ và mời đại diện Công ty tham gia. Đoàn công tác sau đó đã đến thăm công trình Nhà máy xử lý nước thải Vientiane đang được thi công phần móng cọc, dự án từ nguồn vốn viện trợ của Hungary.

Đoàn Trường ĐHXDHN làm việc tại Công ty cấp nước Vientiane và thăm công trình Nhà máy xử lý nước thải Vientiane

Cùng trong khuôn khổ chuyến thăm, các Thầy Cô trong đoàn công tác của Trường ĐHXDHN đã có buổi giao lưu với các cựu sinh viên - học viên Lào, và cả những người đang học tập, nghiên cứu tại Trường ĐHXDHN. Tất cả các cựu sinh viên - học viên Lào của Nhà trường hiện nay đều rất thành đạt, nhiều người đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại cơ quan nhà nước (như ông Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học), tại ĐHQG Lào, cũng như vị trí quản lý tại các doanh nghiệp lớn. Điều đó đã chứng minh cho chất lượng đào tạo của Trường ĐHXDHN, Nhà trường đã và đang đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nước bạn. Buổi giao lưu đã diễn ra trong một không khí đầm ấm, giữa lời ca tiếng hát của thầy và trò, các thế hệ sinh viên - học viên Lào của Nhà trường như một gia đình lớn.

Hình ảnh tại buổi giao lưu với cựu sinh viên - học viên Lào

Thảo Vũ - Phòng HTQT