Hoạt động chung

Hội nghị đối thoại giữa các nhà lãnh đạo khối các trường Đại học công nghệ, kỹ thuật Việt - Úc

Ngày 01-02/12/2021, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã tham dự Hội nghị đối thoại giữa các nhà lãnh đạo khối các trường Đại học công nghệ, kỹ thuật Việt – Úc.

Nội dung chính được thảo luận tại hội nghị bao gồm các hoạt động của Hội đồng trường, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, quản lý tài chính bền vững của các trường đại học, nghiên cứu thương mại hóa và hợp tác với doanh nghiệp; đổi mới nghiên cứu và quốc tế hóa.

Toàn cảnh hội nghị tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Dàn diễn giả gồm lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Bộ Giáo dục, Nhân dụng và Quan hệ việc làm Úc; Đại sứ quán Úc tại Việt Nam;  Khối 7 trường đại học kỹ thuật của Việt Nam gồm: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Khối 6 trường đại học công nghệ - kỹ thuật lớn của Úc gồm: Đại học RMIT, Đại học Deakin, Đại học Curtin, Đại học Nam Úc, Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Newcastle. Gần 60 đại biểu thuộc Chính phủ và ngành Giáo dục Đại học ở Úc và Việt Nam tham dự sự kiện đã cùng nhau chia sẻ ý kiến chuyên môn nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong giáo dục đại học giữa các trường.

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam bày tỏ sự phấn khởi khi cùng tham gia và tổ chức sự kiện này, đây là diễn đàn đầu tiên kết nối khối các trường kỹ thuật của Việt Nam và Úc nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Phó Đại sứ chia sẻ, Giáo dục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của Úc và Việt Nam, đóng vai trò hỗ trợ các hoạt động thương mại, đầu tư và ngoại giao nhân dân, Đại sứ quán cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ mối quan hệ này cũng như thiết lập ra những diễn đàn thường xuyên để đối thoại chính sách, hợp tác và đổi mới sáng tạo. Phó đại sứ hi vọng sau khi mở cửa trở lại, các nhà nghiên cứu và sinh viên sẽ quay trở lại và cùng các trung tâm nghiên cứu của Úc hợp tác triển khai đổi mới sáng tạo, xây dựng một  tương lai thịnh vượng, phát triển và hòa bình cho cả khu vực.

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt phát biểu tại hội nghị

GS. Iain Martin - Chủ tịch mạng lưới các trường đại học công nghệ kỹ thuật Úc (ATN) – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Deakin đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa hai quốc gia nhằm đẩy mạnh giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. ATN qua các hoạt động hợp tác nghiên cứu đã tạo ra sự đột phá trong môi trường dạy và học của trường đại học, đóng góp cho sự phát triển và đổi mới sang tạo, giải quyết các vấn đề lớn của thế giới. Việt Nam là một trong hai đối tác chiến lược của Úc với khoảng 4000 sinh viên và nghiên cứu sinh sang học tập mỗi năm. Diễn đàn này đã nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học của hai quốc gia, Ông hy vọng sẽ tiếp tục được tương tác sâu rộng hơn với các trường đại học của Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chúc mừng Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) nhận định, ngành Giáo dục của Việt Nam cũng như thế giới đang chuyển mình theo hai xu thế quốc tế hóa và chuyển đổi số. Bà hy vọng Chính phủ Úc cùng các trường đại học của Úc sẽ tiếp tục có những nỗ lực hợp tác đi vào chiều sâu với đối tác Việt Nam, trên nền tảng hợp tác bình đẳng, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn hợp tác chặt chẽ với các trường đại học để xây dựng những chuẩn mực chung trong hệ thống giáo dục đại học nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tính thiết thực của các chương trình đào tạo, đặc biệt trong giai đoạn hướng tới tự chủ đại học toàn phần.

 

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát biểu tại hội nghị

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Mạng lưới trường Đại học công nghệ Úc và sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức sự kiện này. PGS.TS Phạm Duy Hòa đánh giá, đây là cơ hội để các trường đại học khối kỹ thuật, công nghệ Úc và Việt Nam cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ quản lý, quản trị Đại học đến các chương trình đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế và phát triển cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.  Thầy hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều diễn đàn được tổ chức để đẩy mạnh trao đổi hợp tác giữa các trường đại học của hai quốc gia.

Hội nghị đã diễn ra thành công trong 2 ngày với 6 chủ đề được quan tâm bởi hầu hết các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới và Việt Nam. Chương trình tạo nền tảng bước đầu cho những hoạt động hợp tác để tìm ra những ý tưởng, mối quan tâm chung giữa các trường trong tương lai.

Thùy Linh – Phòng HTQT