Hoạt động chung

Ngày thiết kế Italia 2024 với chủ đề “Giá trị sản xuất: Bao hàm, đổi mới và bền vững”

Ngày15/4/2024, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam (Đại sứ quán) phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) tổ chức Ngày thiết kế Italia 2024. Ngày thiết kế Italia năm 2024 tại Việt Nam năm nay được tổ chức với các hoạt động Hội thảo Ngày thiết kế Italia và một Workshop dành cho các bạn sinh viên Trường ĐHXDHN.

Hội thảo ngày thiết kế Italia năm nay tập trung vào các nội dung về quy trình sản xuất tiên tiến, nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của Italia trong chế tạo và sản xuất, đồng thời chú ý đến những thách thức đương đại, kết hợp giữa truyền thống và thủ công, công nghệ và bền vững môi trường cùng chủ đề “Giá trị sản xuất: Bao hàm, đổi mới và bền vững”.  

Tham dự sự kiện, về phía Đại sứ quán Italia có Ông Marco della Seta - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam; Ông Umberto Palermo - Đại sứ Thiết kế Italia năm 2024 và các thành viên của Đại sứ quán. Về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị và các bạn sinh viên Trường ĐHXDHN. Chương trình cũng nhận được sự quan tâm và đưa tin của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hoàng Tùng – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, trong bối cảnh những thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, cạn kiệt tài nguyên… những thiết kế của tương lai sẽ đòi hỏi tư duy tổng thể, đổi mới sáng tạo, cũng như những tiêu chí về bền vững, khả năng tái tạo, và đó cũng chính là những từ khóa của sự kiện Ngày Thiết kế Italia 2024. “Ngày thiết kế Italia” là sự kiện thường niên nhằm lan tỏa những tinh hoa, cũng như những thông điệp mang tính thời đại trong thiết kế thông qua sự chia sẻ của một Đại sứ Thiết kế uy tín. Đây đã là năm thứ 8 Trường ĐHXD Hà Nội vinh dự được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tín nhiệm lựa chọn là đối tác để tổ chức sự kiện. Chắc chắn trong tương lai sự hợp tác của Trường ĐHXDHN nói riêng và của Việt Nam nói chung với Nước Cộng hòa Italia sẽ ngày càng bền vững và phát triển.

PGS.TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu khai mạc

Ông Marco della Seta - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Ông Umberto Palermo - Đại sứ Thiết kế Italia năm 2024 đã có bài thuyết trình về chủ đề “Giá trị sản xuất: Bao hàm, đổi mới và bền vững”, đây cũng là những từ khóa đã được áp dụng trên một số sản phẩm mới của Tập đoàn Ariston, và Hãng cũng đã đưa các sản phẩm phát triển rộng rãi trên thị trường thế giới cũng như tại Việt Nam.

Phần trình bày của Ông Umberto Palermo - Đại sứ Thiết kế Italia năm 2024 tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, các thành viên tham gia đã có những trao đổi, thảo luận sôi nổi, làm rõ thêm những ý nghĩa cũng như giá trị của chủ đề Ngày thiết kế Italia năm nay, các ý kiến đều nhất trí rằng chủ đề “Giá trị sản xuất: Bao hàm, đổi mới và bền vững” là những từ khóa có tính mở nhưng cũng là những thuật ngữ chuyên môn chính xác, giúp định hướng xu hướng thiết kế trong năm 2024.

Thay mặt Ban tổ chức, Ông Umberto Palermo đã phát động cuộc thi thiết kế ý tưởng “Bình nước nóng của tương lai” nhận giải thưởng của Tập đoàn Ariston tại Việt Nam. Cuộc thi với các buổi trao đổi, thảo luận, thiết kế ý tưởng và trao giải. Cuộc thi sẽ kéo dài trong 02 tuần, bắt đầu từ ngày 15/4/2024 dành cho các bạn sinh viên thuộc các Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Khoa Kỹ thuật Môi trường và Khoa Cơ khí của Trường ĐHXDHN.

Với thành công của Ngày thiết kế Italia 2024 tại Trường ĐHXDHN, chắc chắn trong tương lai sự hợp tác của Trường ĐHXDHN nói riêng và của Việt Nam nói chung với Nước Cộng hòa Italia sẽ ngày càng bền vững và phát triển.

Các đại biểu tham dự Sự kiện chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác của Sự kiện:

Đại diện Trường ĐHXDHN đón tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán Italia tại Ngày thiết kế

 Quang cảnh Hội thảo

Ông Umberto Palermo - Đại sứ Thiết kế Italia năm 2024 phát động cuộc thi thiết kế ý tưởng “Bình nước nóng của tương lai”

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh