Ngày 19/9/2023, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Trường Đại học Thủy Lợi về việc Phối hợp thực hiện Dự án SATREPS “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm - The Project for Establishing Sustainable Water Supply System Resilient to the Contamination of Drinking Water Sources”.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi cùng các thầy Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị chức năng của 02 trường và các chuyên gia, thành viên trong dự án.

Toàn cảnh làm việc buổi lễ ký kết

Đây là dự án nghiên cứu trọng điểm nằm trong khuôn khổ đối tác nghiên cứu KHCN phục vụ Phát triển Bền vững (SATREPS) và có quy mô lớn nhất dưới khuôn khổ tài trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản cho các nghiên cứu có tính toàn cầu với mục tiêu là phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu và nâng cao năng lực cho các đơn vị nghiên cứu của Nhật Bản và các quốc gia đối tác, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) cùng phối hợp tài trợ. Thời gian thực hiện dự án là 5 năm (Từ 01/7/2023 đến 30/6/2028).

Dự án SATREPS “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm” được thực hiện với mục tiêu chính là nghiên cứu phát triển công nghệ xử lý nước bằng màng lọc nano tiên tiến có mức độ tiêu thụ năng lượng và hóa chất thấp; Hệ thống quan trắc chất lượng nước online hiệu quả đảm bảo cấp nước an toàn, nhằm giải quyết được các thách thức về các chất ô nhiễm mới, hướng đến việc cấp nước an toàn và bền vững, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững (SDG 6.2) mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN chia sẻ, dự án SATREPS đầu tiên được bắt đầu từ năm 2018, Trường ĐHXDHN đã phối hợp với Đại học Saitama để đưa ra “Mô hình quản lý Chất thải rắn xây dựng bền vững” và đến nay đã đạt được kết quả khả quan và được ứng dụng tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Còn dự án “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm” được bắt đầu triển khai từ tháng 7/2023 với mục tiêu tập trung giải quyết vấn đề an ninh tài nguyên nước, vốn đang đối mặt với nhiều thách thức. Với sự phối hợp của Trường Đại học Thủy Lợi, JICA, JST và sự hỗ trợ của công nghệ Nhật Bản, PGS.TS Phạm Duy Hòa tin rằng dự án sẽ đem lại kết quả thiết thực sau 5 năm và đạt được mục tiêu giải quyết các thách thức về các chất ô nhiễm mới, hướng đến việc cấp nước an toàn và bền vững sẽ góp phần không nhỏ cho các mục tiêu đảm bảo tài nguyên nước của Chính phủ Việt Nam trong tương lai.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi bày tỏ niềm vui mừng khi được hợp tác cùng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trong việc thực hiện Dự án SATREPS nhằm mục tiêu đảm bảo cho con người và phát triển kinh tế, xã hội bền vững. GS.TS Trịnh Minh Thụ cam kết Trường Đại học Thủy Lợi sẽ ủng hộ mọi điều kiện, khai thác tận dụng triệt để nguồn tài nguyên sẵn có để dự án được đưa vào thực tiễn và đem lại những kết quả tốt đẹp.

GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Trường Thủy Lợi phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên cũng đã tiến hành trao đổi nhiều nội dung hợp tác quan trọng và thiết thực, thống nhất sẽ tích cực phối hợp để cùng thực hiện một số nội dung của Dự án theo tiến độ đã được phía Việt Nam và Nhật Bản thống nhất đến tháng 6/2028.

Nghi thức ký kết biên bản làm việc giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Trường Đại học Thủy Lợi

Việc ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Trường Đại học Thủy Lợi là mở rộng và đẩy mạnh các quan hệ hợp tác về nghiên cứu khoa học, các hoạt động chuyên môn khác thuộc chức năng của mỗi bên, nâng cao hiệu quả và khai thác có hiệu quả tiềm năng, tận dụng những thế mạnh của hai bên về nhân lực, chuyên môn, công nghệ và cơ sở vật chất nhằm nâng cao, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng.

Đại diện 2 Trường tặng quà và chụp ảnh lưu niệm

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh