Hoạt động chung

Ngày thiết kế Italia 2023 – Italian Design Day 2023: “Chất lượng chiếu sáng – Năng lượng thiết kế cho con người và môi trường”

Ngày 9/3/2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) cùng phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Ngày thiết kế Italia 2023 lần thứ 7 với chủ đề “Chất lượng chiếu sáng – Năng lượng thiết kế cho con người và môi trường” và Triển lãm “Mọi thứ đều được chiếu sáng – Góc nhìn địa lý từ lịch sử đến đương đại”.

Tham dự chương trình khai mạc, về phía khách mời có Ông Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam; ông Christian Manhart – Đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Roberto Grilli – Tổng Giám đốc DZ Engineering đồng thời là Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2023. Về phía Trường Đại học Xây dựng Hà Nội có PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Nguyễn Ngọc Lân – Phó trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch cùng các diễn giả, các giảng viên và sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội.

Toàn cảnh khai mạc chương trình

Ngày thiết kế Italia (IDD) là sự kiện thường niên do Đại sứ Quán Italia tại Việt Nam phát động từ năm 2017, được tổ chức tại hơn 100 thành phố trên thế giới, nhằm quảng bá lịch sử và tính hiện đại của thiết kế Italia, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng với các đối tác trên toàn thế giới và khuyến khích trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn mang tính đổi mới và hợp tác quốc tế.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN bày tỏ sự cảm ơn tới Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã luôn tin tưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trong vai trò đơn vị đồng hành và tham gia trực tiếp vào các hoạt động của Chương trình. PGS.TS Phạm Duy Hòa chia sẻ, năm 2023  là cột mốc đặc biệt đánh dấu 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Italia. Vì vậy, sự kiện “Ngày thiết kế Italia 2023”sẽ đóng vai trò trung tâm trong  chuỗi sự kiện kéo dài trong 2 tuần gồm workshop, triển lãm cũng như tọa đàm kết nối doanh nghiệp. Bên cạnh đấy, chủ đề của Ngày thiết kế Italia 2023 năm nay không những liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mà còn gắn liền với an ninh năng lượng. Việc đảm bảo mục tiêu kép này đóng vai trò then chốt trong mục tiêu hướng đến phát thải ròng bằng 0 (zero emission) của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.  PGS.TS Phạm Duy Hòa tin rằng những hoạt động này sẽ góp phần tích cực trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục và thương mại và là cơ hội để các chuyên gia cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để trau dồi và nâng cao năng lực trong lĩnh vực này.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Antonio Alessandro gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã luôn đồng hành với Đại sứ quán trong việc tổ chức Chương trình Italian Design Day. Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, chủ đề năm nay “Chất lượng chiếu sáng – Năng lượng của thiết kế dành cho con người và môi trường”  nhấn mạnh cách tạo ra ánh sáng nhân tạo, một công cụ đại diện cho sự phát triển xanh và hiện đại của các khu vực đô thị, từ đó góp phần đạt được sự hòa nhập xã hội và tính bền vững. Ngài Đại sứ Antonio Alessandro hy vọng rằng, chương trình Italian Design Day sẽ là một diễn đàn để các chuyên gia, kiến trúc sư Italia và Việt Nam cùng nhau trao đổi, chia sẻ một cái nhìn tổng thể về các xu hướng và giải pháp cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Ngài Đại sứ Antonio Alessandro phát biểu khai mạc chương trình

Tại hội thảo, ông Roberto Grilli Tổng Giám đốc DZ Engineering đồng thời là Đại sứ thiết kế 2023 đã có bài thuyết trình chia sẻ xoay quanh chủ đề của Ngày Thiết kế Italy năm nay và bàn về khả năng ứng dụng tại Việt Nam. Đồng thời, Ban tổ chức đã trao chứng chỉ tới các thầy, cô hướng dẫn và các bạn sinh viên tham gia Workshop.

Ông Roberto Grilli Tổng Giám đốc DZ Engineering, Đại sứ thiết kế 2023 trình bày tại hội thảo

Đại sứ Antonio Alessandro trao chứng chỉ tới các thầy, cô hướng dẫn và các bạn sinh viên tham gia Workshop

Ngoài ra, Triển lãm “Mọi thứ đều được chiếu sáng – Góc nhìn địa lý từ lịch sử đến đương đại” được trưng bày tại Casa Italia (số 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), kéo dài từ ngày 8-15/3 với sự cộng tác của Fondazione Dino Zoli thuộc tập đoàn DZ Engineering Group. Triển lãm trưng bày 20 tấm pa nô giới thiệu các di tích lịch sử và đô thị đương đại mà AZ đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng cải tiến. Bắt đầu với công viên Khảo cổ Canne della Battaglia, nơi mà vào năm 216 trước Công nguyên, người La Mã đã phải chịu thất bại nặng nề dưới tay người Carthage do Hannibal lãnh đạo; đến cảng và Lăng Galla Placidia ở Ravenna, một địa danh lịch sử thế kỷ thứ 5 được bao phủ bằng tranh khảm quý.

Triển lãm thiết kế tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại biểu cùng các thầy, cô giáo và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TS