Hội thảo Phương pháp phần tử rời rạc (DEM) và ứng dụng trong công trình địa kỹ thuật

Ngày 06/6/2023, Ban Quản lý và Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao (CLC), Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) tổ chức hội thảo Phương pháp phần tử rời rạc (DEM) và những ứng dụng trong công trình địa kỹ thuật dành riêng cho các bạn sinh viên PFIEV.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có GS.TS Gael Combe - Phụ trách chương trình Đào tạo Thạc sĩ quốc tế "Thủy lực và Kỹ thuật Xây dựng", Đại học Bách khoa Quốc gia Grenoble (Grenoble INP), trường đối tác của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trong khuôn khổ chương trình PFIEV; TS. Võ Thành Trung - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; TS. Tống Anh Tuấn - Trưởng bộ môn Thủy lực và Thủy văn, Trường Đại học Giao thông vận tải. Về phía trường ĐHXDHN có PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Dự án đào tạo kỹ sư CLC trường ĐHXDHN; TS. Tống Ngọc Tú – Trưởng ban CLC; TS. Nguyễn Trung Kiên - Khoa xây dựng dân dụng và công nghiệp; TS. Nguyễn Đức Mạnh - Trưởng chuyên ngành Kỹ thuật Công trình thủy, PFIEV cùng các bạn sinh viên PFIEV.

PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến Đại học Bách khoa Quốc gia Grenoble cũng như GS.TS Gael Combe đã luôn tạo điều kiện, đóng góp cho sự hợp tác giữa Trường ĐHXDHN và Grenoble INP trong những năm gần đây. PGS.TS Phạm Xuân Anh đánh giá cao hội thảo học thuật này và tin rằng đây sẽ là cơ hội cho các bạn sinh viên được trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn, thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

GS.TS Gael Combe - Đại học Bách khoa Quốc gia Grenoble trình bày bài thuyết trình tại hội thảo

Tại hội thảo, sinh viên sẽ được nghe các bài trình bày của các giảng viên, nhà nghiên cứu về phương pháp phần tử hữu hạn (FEM) và phương pháp phần tử rời rạc (DEM) được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực địa kỹ thuật và môi trường dạng hạt:

- “Phương pháp phần tử rời rạc và những ứng dụng trong công trình địa kỹ thuật” do GS.TS Gael Combe trình bày.

- “ Mô hình hóa sử dụng phương pháp phần tử rời rạc dòng vật liệu dạng hạt và ứng dụng trong trượt lở đất” do TS. Võ Thành Trung trình bày.

- “ Mô hình hóa FEMxDEM vật liệu dạng hạt” do TS. Nguyễn Trung Kiên trình bày.

PGS.TS Phạm Xuân Anh trao quà lưu niệm các diễn giả tham dự hội thảo

Đây là một hội thảo học thuật về một phương pháp được phát triển để giải quyết các vấn đề về tính không liên tục trong một môi trường liên tục mà phương pháp phần tử hữu hạn có hạn chế nhất định trong việc nghiên cứu vấn đề này.

Buổi Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về phương pháp phần tử rời rạc và những ứng dụng để giải quyết những vấn đề phức tạp trong thực tiễn.

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh