Tin tức nghiên cứu khoa học

Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên PFIEV năm học 2020-2021

Phát huy thành tích nghiên cứu khoa học vốn có của thầy và trò PFIEV trong suốt những năm qua, năm học 2020-2021, được sự đồng ý của Nhà trường, ngày 28/01/2021, Ban Kỹ sư Chất lượng cao tổ chức "Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên PFIEV năm học 2020-2021" nhằm phát triển sâu rộng và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu NCKH sinh viên, trang bị cho các em sinh viên về phương pháp luận NCKH, phương pháp tìm kiếm tài liệu nghiên cứu, công cụ hỗ trợ nghiên cứu và phương thức xuất bản 01 bài báo khoa học dựa trên đề tài các em đã nghiên cứu. 

Tham dự hội thảo có TS. Tống Ngọc Tú - Trưởng Ban Quản lý và Đào tạo KSCLC (PFIEV); TS. Lê Bá Danh - Phó Trưởng phòng KHCN; PGS.TS Nguyễn Hùng Phong - Phó Trưởng Khoa Đào tạo Sau đại học; TS. Nguyễn Đức Mạnh - Trưởng chuyên ngành Kỹ thuật Công trình thủy PFIEV; TS. Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Trưởng khoa VLXD, Trưởng chuyên ngành Vật liệu Xây dựng PFIEV; PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Giảng viên cao cấp Khoa VLXD; TS Nguyễn Trọng Lâm - Trưởng Bộ môn Công nghệ VLXD Khoa VLXD; PGS.TS Nguyễn Quang Minh - Giảng viên cao cấp Khoa Kiến trúc và Quy hoạch;  các thầy cô Ban QL&ĐT KSCLC cùng sinh viên PFIEV.

Nghiên cứu khoa học là thế mạnh của sinh viên Ban QL&ĐT Kỹ sư chất lượng cao. Năm học 2020-2021, Ban QL&ĐT KSCLC có 21 đề tài NCKH đăng ký với tổng cộng 67 sinh viên, chưa kể các đề tài cơ sở ngành và đại cương. Nếu xét riêng về đề tài chuyên ngành thì số lượng NCKH đăng ký của sinh viên Ban KSCLC đứng thứ 3 trong số các Khoa/Ban đào tạo.

Nhằm khích lệ phong trào NCKH SV, Ban QL&ĐT KSCLC đã khen thưởng cho 3 Nhóm NCKH đạt thành tích cao trong năm học 2019-2020 và công bố quỹ khen thưởng của Ban dành cho sinh viên NCKH năm 2020-2021 là 15 triệu đồng. Số tiền này được trích từ Quỹ học bổng Cựu sinh viên PFIEV Trường Đại học Xây dựng.

03 nhóm sinh viên được khen thưởng đợt này gồm:

  • 01 Giải Nhất gồm: Nguyễn Thị Ngọc Bích - 61KSĐT; Đỗ Xuân Huy - 61KSGT; Nguyễn Hữu Thắng - 61KSGT; Lê Văn Thành - 61KSGT.
  • 02 giải Nhì gồm: Nhóm Phan Xuân Trường - 62CLC1; Đinh Trọng Hoàng - 62CLC2; Nguyễn Hoàng Thân - 62CLC2; Đỗ Văn Quyền - 62CLC1 và Nhóm Vũ Thị Phương Lan - 62CLC1; Lê Thanh Tùng - 62CLC2; Nguyễn Thái Dương - 62CLC1; Phạm Đức Nhật - 62CLC1.

TS. Lê Bá Danh và TS. Tống Ngọc Tú trao phần thưởng của Ban KSCLC và Ban liên lạc CSV PFIEV cho các em sinh viên đạt thành tích NCKH tốt nhất năm học 2019-2020

TS. Tống Ngọc Tú công bố quỹ khen thưởng của Ban KSCLC cho hoạt động NCKH sinh viên năm học 2020-2021

Tiếp nối chương trình là các bài tham luận của các chuyên gia:

- PGS.TS Nguyễn Quang Minh trình bày tham luận "Phương pháp luận về nghiên cứu khoa học trong đó nhấn mạnh những phương pháp thích hợp cho đối tượng sinh viên". Thầy Minh đưa ra những ví dụ tiêu biểu về đề tài NCKH cho 04 chuyên ngành đào tạo PFIEV và các phương pháp luận có thể áp dụng, từ đó thấy được đặc thù riêng về mặt phương pháp áp dụng chjo từng chuyên ngành.

- TS. Nguyễn Ngọc Lâm trình bày tham luận "Phương pháp viết bài báo khoa học". Thầy Lâm đã trình bày cấu trúc một bài báo khoa học gồm các bước lựa chọn bài báo, phân loại bài báo, cấu trúc bài báo và cách thức xuất bản bài báo khoa học. Thầy nhấn mạnh đề tài NCKH phải có yếu tố nghiên cứu mới, không thực hiện nghiên cứu rập khuôn khi thế giới đã có người thực hiện rồi.

- PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn trình bày tham luận "Phương pháp tìm kiếm nguồn tài liệu phục vụ nghiên cứu và các công cụ hỗ trợ NCKH". Đây là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng, nó giúp cho quá trình nghiên cứu thuận lợi hơn, giảm thiểu thời gian lãng phí khi tìm kiếm không hiệu quả và giúp đảm bảo tiến độ thực hiện NCKH. Thầy Tuấn giới thiệu các công cụ tìm kiếm tài liệu (thư viện, trang web có nguồn tài liệu mở…) và các công cụ hỗ trợ nghiên cứu (công cụ mô hình hóa Matlab, công cụ office nâng cao…).

PGS.TS Nguyễn Quang Minh trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Ngọc Lâm trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau các bài tham luận, PGS.TS Nguyễn Hùng Phong chia sẻ với các bạn sinh viên về công tác NCKH ở bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ, đặc biệt là những ưu thế của Kỹ sư tốt nghiệp từ Chương trình đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao PFIEV trong việc xét tuyển thẳng lên bậc Tiến sĩ hoặc học chuyển tiếp lấy bằng Thạc sỹ (học 06 tín chỉ và làm luận văn Thạc sỹ). Khoa Đào tạo SĐH luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Kỹ sư PFIEV trong việc học tập nâng cao tại Khoa.

PGS.TS Nguyễn Hùng Phong chia sẻ tại Hội thảo

Tại hội thảo cũng đã diễn ra phần giap lưu giữa các thầy/cô và sinh viên nhằm giải đáp các thắc mắc về việc NCKH của sinh viên.

TS. Tống Ngọc Tú chia sẽ với sinh viên tại Hội thảo

Sinh viên đặt câu hỏi cho các thầy tại Hội thảo

Chụp ảnh lưu niệm Hội thảo NCKH sinh viên PFIEV năm học 2020-2021

Hội thảo khép lại với rất nhiều kiến thức, định hướng phương pháp nghiên cứu khoa học, cách thức viết và xuất bản bài báo giúp cho sinh viên Ban QL&ĐT KSCLC có định hướng và chiến lược đúng đắn để thực hiện đề tài NCKH. Ban QL&ĐT KSCLC tin tưởng rằng, với năng lực sáng tạo và khả năng nghiên cứu của sinh viên PFIEV các em sẽ có kết quả nghiên cứu khoa học năm học 2020-2021 thành công tốt đẹp.

PFIEV - Trường ĐHXD