Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022

Ngày 28/12/2022, tại Hội trường T2-G3, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cùng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022.

Tham dự buổi lễ có Đồng chí Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Minh Triết – Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Đặng Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng chí Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, đại diện đơn vị đăng cai tổ chức; đồng chí Phạm Hùng Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo một số Sở GDĐT cùng các cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trường học trong cả nước; các đoàn viên, thanh niên, học sinh và sinh viên tiêu biểu cùng tham gia.

Toàn cảnh hội trường buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, cuộc thi là hoạt động được ngành giáo dục tổ chức hằng năm nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với mục tiêu lan tỏa, nâng cao nhận thức về tấm gương đạo đức cách mạng, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam một cách hiệu quả, thiết thực, sâu rộng và sáng tạo đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thứ trưởng Ngô Thị Minh biểu dương 81 học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, thanh niên xuất sắc đã vượt qua 1,7 triệu thí sinh để đoạt giải trong cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm nay, đây là những tấm gương tiêu biểu của phong trào học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Tôi mong các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát huy những kết quả đạt được, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu để có thêm nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là những tấm gương xuất sắc, tạo sự lan toả trong toàn ngành và toàn xã hội, góp phần làm cho di sản của Người tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu khai mạc buổi lễ

Cuộc thi ‘Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 4/12 bằng hình thức trực tuyến tại trang thông tin điện tử:  hocvalamtheobac.vn. Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh phổ thông; sinh viên; cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên.

Sau hơn 3 tháng tổ chức, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 đã lan toả mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của 1,7 triệu thí sinh của 63/63 tỉnh, thành tham gia. Trong đó, có 402.235 học sinh; 241.371 sinh viên; gần 80 nghìn cán bộ, giáo viên trẻ, đoàn viên. Ngoài việc thu hút học sinh, sinh viên trong nước tham gia dự thi và thu hút được  hơn 1.200 thí sinh đang là lưu học sinh ở nước ngoài dự thi.

Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn 81 thí sinh xuất sắc nhất để trao giải năm 2022 gồm: 30 thí sinh bảng A, 26 thí sinh bảng B, 25 thí sinh bảng C. Trong đó có 3 thí sinh đạt giải Nhất, 3 thí sinh đạt giải Nhì, 19 giải Ba, 56 thí sinh đạt giải Tư.

Bộ GD&ĐT cũng đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể (gồm 10 sở giáo dục và đào tạo, 20 cơ sở đào tạo đại học) có nhiều thành tích trong tổ chức triển khai cuộc thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho các thí sinh đạt giải Ba, giải Tư

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong cuộc thi

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên theo Chương trình 1895/QĐ-TTg ban hành ngày 11/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc thi cũng là dịp để các thầy cô giáo, các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kiến thức từ cuộc thi góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong học tập, rèn luyện, giảng dạy.

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh