Giao lưu trực tuyến: Thực trạng tuyển sinh ngành xây dựng - Cơ hội và thách thức

Sáng ngày 21/3/2017, tại Trường Đại học Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Nhà trường đã tổ chức buổi “Giao lưu trực tuyến” với thanh niên, sinh viên từ các cơ sở đào tạo ngành xây dựng với chủ đề “Thực trạng tuyển sinh ngành xây dựng, cơ hội và thách thức”.  Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017), kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Báo Xây dựng (24/3/1998 – 24/3/2017).

Khách mời tham dự và giải đáp các câu hỏi trong buổi “Giao lưu trực tuyến” có: Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Trưởng phòng đào tạo – Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Xây dựng); Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng; Ông Bùi Chí Hiếu - Bí thư Đoàn TN Bộ Xây dựng; TS.KTS Ngô Kim Dung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; ThS. Vũ Hồng Dương - Phó Trưởng phòng đào tạo - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Ông Trịnh Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị; Ông Vi Văn A - Trưởng Văn phòng luật sư số 7 (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng cho biết, công tác tuyển sinh và đào tại sinh viên theo đúng chuyên ngành đào tạo sẽ góp phần rất lớn trong việc tạo hiệu quả lao động đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động, đặc biệt trong ngành xây dựng. Vì vậy, báo Xây dựng tổ chức buổi giao lưu trực tuyến tạo cầu nối giữa bạn đọc và nhà trường tương tác, giải đáp những thắc mắc của các thí sinh, độc giả quan tâm. Với mong muốn chương trình sẽ trở thành nơi trao đổi về những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng phát biểu khai mạc

Ban tổ chức tặng hoa cho các khách mời

Buổi “Giao lưu trực tuyến” là cầu nối giữa độc giả và nhà trường, giải đáp những thắc mắc của các phụ huynh, học sinh và những thí sinh quan tâm đến công tác tuyển sinh, cũng như cơ hội việc làm trong ngành Xây dựng. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: thông tin tuyển sinh 2017, kỹ năng cần thiết khi sinh viên ra trường, chương trình đào tạo đại học, vấn đề việc làm v.v. đã được các khách mời giải đáp chi tiết và thỏa đáng.

Trả lời câu hỏi “Chương trình đào tạo, giáo khoa, giáo trình và cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường hiện ở mức độ nào so với thế giới?” PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết: Chương trình đào tạo hiện nay của Trường ĐHXD có đủ 24 ngành và chuyên ngành cho mọi lĩnh vực đào tạo của ngành xây dựng từ kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng công nghiệp, cầu đường, kinh tế xây dựng, vật liệu, công trình biển, môi trường v.v.. Trong 24 chuyên ngành thì trường Đại học Xây dựng có 3 chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế bởi tổ chức kiểm định CTI - Cộng hòa Pháp. Bắt đầu từ năm 2016, nhà trường đã triển khai công tác xây dựng chương trình đào tạo mới theo hướng tiếp cận CDIO. Bên cạnh đó, Trường  ĐHXD đã có 60 năm kinh nghiệm đào tạo cùng đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và đặc biệt có lực lượng các giảng viên trẻ được đào tạo từ các nước phát triển. Các giáo trình luôn được cập nhật kịp thời, bắt kịp với tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như công nghệ xây dựng hiện đại.  Về cơ sở vật chất, Trường ĐHXD có Thư viện hiện đại và hệ thống các phòng thí nghiệm đầy đủ.Vừa qua, Trường Đại học Xây dựng là 1 trong 4 cơ sở đào tạo Đại học đầu tiên của Việt Nam đã được Tổ chức kiểm định quốc tế HCERES đến kiểm định và đánh giá.

PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD  trả lời câu hỏi trực tuyến

Buổi giao lưu trực tuyến đã diễn ra sôi nổi, những thắc mắc của các độc giả đã được các khách mời giải đáp thỏa đáng. Hi vọng, chương trình sẽ tiếp tục là cầu nối giữa các thí sinh, các em sinh viên cũng như phụ huynh học sinh quan tâm đến lĩnh vực xây dựng với Nhà trường và các chuyên gia trong ngành, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, hướng nghiệp của các em trong tương lai.

Trang Ninh – Phòng TT&TT

Chi tiết các câu hỏi và giải đáp của khách mời xem tại: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/thoi-su/giao-luu-truc-tuyen-thuc-tr...