Hoạt động chung

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội triển khai chương trình Nghiên cứu Khoa học phục vụ Nông thôn mới trong lĩnh vực xử lý nước thải

Trong khuôn khổ Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ Nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN) và Văn phòng điều phối chương trình Nông thôn mới Quốc gia - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã triển khai xây dựng mô hình xử lý nước thải cho cụm dân cư nông thôn áp dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng vật liệu tái chế cho xử lý nước thải để bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững theo các tiêu chí Nông thôn mới.

Ngày 04.01.2022, tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh, Trường ĐHXD HN phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo tham vấn Quản lý nước thải sinh hoạt cho nông thôn mới công nghệ xử lý hiệu quả và mô hình quản lý bền vững. Buổi Hội thảo nhằm mục đích báo cáo các kết quả đạt được trong khuôn khổ Đề tài Khoa học - Công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020 do Nhà trường chủ trì.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh với sự tham dự của:

Ông Đỗ Khoa Văn – Giám đốc Sở KHCN tỉnh Hà Tỉnh.

Ông Trần Huy Oánh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh văn phòng Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía Trường ĐHXD Hà Nội, có:

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng.

PGS. TS. Trần Thị Việt Nga – Trưởng Khoa Kỹ thuật Môi trường, Chủ nhiệm Đề tài.

TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế.

Cùng sự tham dự của các chuyên gia của Khoa Kỹ thuật Môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hoàng Giang đã đề cập đến Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Quyết định 491 của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về Nông thôn mới, trong đó có Tiêu chí 17 về Môi trường; và nhấn mạnh để có thể phát huy sức mạnh phát triển kinh tế tại các địa phương thì vấn đề xử lý nước thải, bảo vệ môi trường theo hướng thu hồi tài nguyên là trọng tâm và cần được đặc biệt quan tâm. Trường ĐHXD HN đã xác định chiến lược đầu tư phát triển KHCN với mục tiêu đưa KHCN vào đời sống nhằm giải quyết các bài toán của địa phương và dựa vào KHCN để xây dựng các chính sách để phát triển kinh tế - xã hội (Science-based Policy).

Sự kết hợp giữa Nhà quản lý (Bộ NN&PTNT, Văn phòng Chương trình Nông thôn mới Quốc gia), Cơ quan Nghiên cứu (Trường ĐHXD HN) và Doanh nghiệp (Tập đoàn Sơn Hà) để xây dựng các giải pháp giải quyết bài toán đồng bộ từ Cơ chế chính sách tới các Giải pháp kỹ thuật và đưa ra Mô hình quản lý phù hợp.

Tiếp đó, PGS. TS Nguyễn Hoàng Giang, Ông Trần Huy Oánh, Ông Nguyễn Đăng Hoàn (Phó TGĐ Tập đoàn Sơn Hà) đã cùng cắt băng khánh thành và chuyển giao hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cụm dân cư cho xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà và xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là mô hình xử lý với công nghệ hiện đại, chi phí hợp lý và có thể là một điển hình để nhân rộng từ Hà Tĩnh tới các địa phương.

Lễ khánh thành và bàn giao trạm xử lý nước thải

Trạm xử lý nước thải chi phí thấp sử dụng vật liệu tái chế do Trường ĐHXD HN phát triển

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cụm dân cư

Các đối tác triển khai dự án Trường ĐHXD HN, Sở NN&PTNT và Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, UBND Huyện Cẩm Xuyên, Tập đoàn Sơn Hà