Hoạt động chung

Hội thảo quốc tế CDSD 2023: Chuyển đổi số ngành xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững - Chuyển đổi thông qua đổi mới sáng tạo

Trong các ngày 20 và 21/03/2023, Hội thảo CDSD2023 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo” (Construction Digitalisation for Sustainable Development: Transforming through Innovation) đã diễn ra tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN). Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Hội đồng Anh, Học viện Kỹ thuật Hoàng gia (Vương quốc Anh), Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) (Việt Nam), Công ty Glodon Việt Nam, Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (Việt Nam).

Tiếp nối thành công của Hội thảo CDSD2020 lần thứ nhất, Hội thảo CDSD lần thứ hai được tổ chức vào tháng 3 năm 2023 nằm trong chuỗi các sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm đào tạo (1963-2023), 55 năm ngày thành lập (1968-2023) Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng. Hội thảo được tổ chức kết hợp với các sự kiện trong khuôn khổ dự án “Đổi mới và Công nghệ đột phá: Đổi mới doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua công nghệ đột phá và tạo mẫu nhanh (In 3D)” được thực hiện từ tháng 7 năm 2019 (Dự án BC HEP 2019) với chủ nhiệm dự án là Đại học Tổng hợp Manchester Metropolitan (MMU), Vương Quốc Anh, tài trợ bởi Hội đồng Anh (về phía Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng được giao triển khai Dự án này).

Về phía quốc tế, Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học – chuyên gia đến từ Đại học Tổng hợp Manchester Metropolitan – Vương quốc Anh, Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học Malaya - Malaysia, Đại học Quốc gia Lào… Về phía Trường ĐHXD HN có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Liên Hương – Chủ nhiệm khoa KT&QLXD; PGS.TS. Nguyễn Thế Quân – Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng. Hội thảo đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà khoa học – giảng viên và các sinh viên trong cũng như ngoài trường. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia đại diện Bộ Xây dưng, các tổ chức - hiệp hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD HN phát biểu khai mạc hội thảo

Buổi khai mạc và phiên toàn thể của Hội thảo diễn ra trong ngày 20/03, đã có 9 bài thuyết trình được trình bày (Kỹ năng cần trang bị cho kĩ sư Kinh tế xây dựng trong chuyển đổi số ngành xây dựng; Công nghiệp 4.0 và ngành xây dựngQuản lý thông tin tài sản mô hình hóa (BIMFM): Kinh nghiệm từ MalaysiaBIM trong công trình thủy lợi: kinh nghiệm từ IICM-HUCE; Nền tảng cộng tác và tự động hóa BIM mã nguồn mở dựa trên đám mây; Chuyển đổi số cho phát triển bền vững ngành xây dựng: Một cách tiếp cận nhiều cấp độ, Ordsall Chord – Cách xây dựng đường ray hiện đại; Thực hành BIM 5D trong dự án xây dựng, ERPCons: giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp xây dựng và dự án đầu tư xây dựng) và trong ngày 21/03 đã có 06 phiên chuyên đề chi tiết xoay quanh chủ đề chính của hội thảo, các chủ đề chi tiết bao gồm:

– Chủ đề 1: Hệ sinh thái kỹ thuật số cho quản lý kỹ thuật & kinh tế xây dựng (Digital Ecosystem for Construction Engineering and Economics Management).

– Chủ đề 2: Mô hình thông tin công trình, dữ liệu lớn và quản lý dữ liệu (Building Information Modelling, Big Data and Data Management).

– Chủ đề 3: Công nghệ đột phá & sáng tạo trong xây dựng (Disruptive & Innovative Technologies in Construction and Civil Engineering).

– Chủ đề 4: Đô thị, cơ sở hạ tầng và năng lượng thông minh, bền vững (Smart, Sustainable Cities, Infrastructure and Energy).

– Chủ đề 5: AI, Robot và Tự động hóa trong xây dựng (AI, Robotics and Automation in Engineering & Construction).

– Chủ đề 6: Giáo dục và Đào tạo, chuyển đổi sang nền Công nghiệp 4.0 (Education and Training, Transformation towards Industry 4.0).

Cũng trong khuôn khổ Hội Thảo, Ban tổ chức đã tổ chức trưng bày các bài thi đạt giải và trao giải “Cuộc thi sáng tạo sinh viên ngành xây dựng" cho 11 ý tưởng nghiên cứu của các sinh viên trong nước và quốc tế.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, Các bài báo toàn văn được chấp nhận sau phản biện sẽ được xuất bản trong Kỷ yếu hội thảo do AIP xuất bản có chỉ mục Scopus và thuộc danh mục ESCI của Web of Science. Ban tổ chức Hội thảo sẽ làm việc với Tạp chí International Journal of Building Pathology and Adaptation (Nhà xuất bản Emerald, thuộc danh mục của các cơ sở dữ liệu Scopus và WoS-ESCI) để biên tập các số đặc biệt cho các bài báo có chất lượng cao được lựa chọn từ Hội thảo.

Việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực xây dựng đang nhận được sự quan tâm lớn từ Chính Phủ, thông qua hàng loạt những quyết định liên quan đến ứng dụng BIM, một trong những giải pháp về công nghệ số nổi bật nhất cho các dự án đầu tư xây dựng công trình được ban hành trong những năm gần đây. Ngày 17 tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 258/QĐ – TTg về việc Phê duyệt lộ trình áp dụng thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng - từ năm 2023, BIM phải được áp dụng bắt buộc với các công trình cấp 1, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng nguồn vốn nhà nước đến năm 2025, BIM sẽ bắt buộc áp dụng với những công trình cấp 2 trở nên đối với các dự án đầu tư xây dựng mới từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Một số hình ảnh của các bài thuyết trình trong hội thảo:

Đăng Được - Phòng TT&TS