Nhà Nhân ái được xây dựng từ gạch đất không nung tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ cho đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực khó khăn thuộc miền núi phía Bắc do trường Đại học Xây dựng Hà Nội nghiên cứu, chuyển giao và hỗ trợ

Nhằm đảm bảo nhà ở an toàn và giảm thiểu chi phí xây dựng, nhóm tác giả của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội do PGS.TS. Nguyễn Trung Hiếu làm chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ như nguồn đất đồi, đất không có khả năng canh tác để làm nhà ở thân thiện với môi trường cho bà con vùng cao các tỉnh phía Bắc. Đây là công trình nghiên cứu có tính liên ngành giữa Kiến trúc – Kết cấu – Vật liệu – Cơ khí của các Khoa trong trường. Công trình Nhà Nhân ái là kết quả ứng dụng của đề tài nghiên cứu KHCN mã số RD 49-22 của Bộ Xây dựng và dự án hợp tác quốc tế ReBuMat với CHLB Đức.

Hiện nay, nhóm tác giả đề tài đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất gạch đất không nung và quy trình thi công tường bằng gạch đất không nung dạng tự chèn (interlocking) cho đồng bào dân tộc Tày tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. Người dân địa phương đã tiếp nhận, làm chủ kỹ thuật và trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất gạch đất không nung và thi công xây dựng nhà ở bằng vật liệu gạch này.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất gạch đất không nung cho người dân địa phương

Gạch đất không nung do người dân địa phương sản xuất

Hướng dẫn xây dựng nhà bằng gạch đất không nung (dạng tự chèn)

Ngày 17/12/2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam Vietcombank phối hợp với Huyện đoàn Đà Bắc tổ chức bàn giao nhà 02 Nhân ái bằng gạch đất không nung cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Hộ gia đình bà Xa Thị Hậu xóm Cò Phày, xã Tân Minh

Hộ gia đình ông Hà Văn Nén, xóm Chầm, xã Tân Minh

Trong năm 2024 nhóm tác giả sẽ cùng đồng hành cùng người dân tại Hòa Bình xây thêm 4 ngôi nhà bằng gạch đất không nung đồng thời chuyển giao công nghệ cho người dân tại Cao Bằng, Lai Châu cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc khác  hướng tới mục tiêu ngôi nhà xanh, an cư và phát triển.

Nguồn: Phòng Khoa học và Công nghệ