Lễ ký kết thoả thuận hợp tác thực hiện dự án SATREPS tại Đà Nẵng

Chiều ngày 26/06/2020 – Tại Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã có buổi làm việc với ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và đại diện các sở, ngành liên quan của thành phố nhằm trao đổi, thống nhất triển khai Dự án SATREPS - Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” tại thành phố Đà Nẵng. Đoàn công tác của Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng, cùng các giảng viên Nhà trường tham gia Dự án SATREPS.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tô Văn Hùng gửi lời cám ơn sâu sắc sự quan tâm của Ban Giám hiệu Trường ĐHXD và các thầy cô của Đoàn công tác bởi trong thời gian rất ngắn đã thực hiện khảo sát và đề xuất các nội dung dự án hết sức cụ thể, đáp ứng với mục tiêu mong đợi mà các Sở ngành thành phố trao đổi trong lần làm việc trước đó. “Việc tổ chức đánh giá toàn diện tình trạng phát sinh phế thải xây dựng trên địa bàn thành phố ở thời điểm này là vô cùng cần thiết và cấp bách. Với quá trình phát triển đô thị mạnh mẽ trong nhiều thập niên qua, cho đến nay, thành phố rất cần có một bộ cơ sở dữ liệu đầy đủ liên quan về hạ tầng, công trình đô thị, nhà ở,…từ đó tính toán, dự báo được tình trạng phát sinh phế thải xây dựng trong thời gian tới; đây là nền tảng để thiết lập những giải pháp nhằm quản lý, khai thác, tái sử dụng hiệu quả phế thải xây dựng, góp phần đạt được mục tiêu chung xây dựng đô thị sinh thái mà chính quyền và nhân dân thành phố hết sức mong đợi".

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD, Chủ tịch Hội đồng giám sát dự án SATREPS chia sẻ, đây là dự án tập trung nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn, được thực hiện chính tại các địa phương là Hà Nội, Hải Phòng. Tuy nhiên, để phát triển hiệu quả dự án, nhân rộng những kết quả thực tế trong quá trình triển khai tại các địa phương thuộc phạm vi dự án, Đại học Xây dựng đã đề xuất JICA xem xét hỗ trợ các địa phương như Đà Nẵng để sớm thiết lập được hệ thống quản lý đối với phế thải xây dựng ở các đô thị đã và đang phát triển tại Việt Nam. PGS.TS Phạm Duy Hòa đánh giá cao sự tích cực phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ban, ngành của thành phố, đã cùng Đoàn chuyên gia Trường ĐHXD làm việc tích cực, hiệu quả.

PGS.TS Phạm Duy Hòa và TS. Tô Văn Hùng cùng ký kết Bản thỏa thuận hợp tác làm cơ sở các bên triển khai công tác chuẩn bị, thực hiện các nhiệm vụ cụ thể

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD trình bày tóm tắt đề xuất dự án SATREPS tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Dự án SATREPS với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và Trường ĐHXD đã thống nhất những nội dung hợp tác trong công tác quản lý tổng hợp chất thải rắn (CTR) và tìm kiếm các giải pháp công nghệ tiến tiến để xử lý CTR xây dựng và các loại CTR khác như sau:

(1) Xây dựng đề án tổng hoạt động quản lý CTR xây dựng tại thành phố Đà Nẵng. Các nội dung chính của đề án bao gồm: Khảo sát, đánh giá hiện trạng phát sinh, thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng CTR xây dựng tại Đà Nẵng; Đề xuất vị trí, quy mô điểm tập kết, trạm trung chuyển, cơ sở xử lý CTR xây dựng phù hợp cho thành phố; Xây dựng hệ thống hoạt động quản lý CTR xây dựng tiên tiến (trong đó bao gồm cả nguồn lực, phương án và đơn giá xử lý); Đề xuất các cơ chế chính sách, tiêu chuẩn quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tái chế CTR xây dựng; Lập dự án nghiên cứu kêu gọi đầu tư xử lý CTR xây dựng tại khu liên hợp xử lý CTR của Thành phố hoặc tại ví trí phù hợp theo quy hoạch của Thành phố;

(2) Xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường đô thị và dự án điển hình xử lý một số vấn đề ô nhiễm môi trường cấp bách của thành phố.

(3) Triển khai áp dụng thí điểm các kết quả của Dự án SATREPS tại thành phố Đà Nẵng.

Với các nội dung dự án như trên đã được Đoàn công tác đề xuất, đại diện của các đơn vị thành phố tham dự buổi làm việc gồm Sở Xây dựng, Sở Khoa học Công nghệ, Viện Quy hoạch đô thị thành phố đã đánh giá rất cao bởi đề xuất đáp ứng với nhu cầu thực tiễn rất cần thiết hiện nay của thành phố và sẵn sàng phối hợp với Đoàn công tác SATREPS trong quá trình triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Truyền hình Nhân dân đưa tin về buổi lễ tại: https://nhandantv.vn/da-nang-tim-giai-phap-xu-ly-rac-thai-xay-dung-n1433...

Phòng TT&TT