Hội thảo tham vấn khu vực về cách tiếp cận Nexus trong quản lý nước – nước thải ở các đô thị châu Á

Trong 2 ngày 24 và 25/5/2016, Hội thảo “Tham vấn khu vực về cách tiếp cận Nexus trong quản lý nước – nước thải ở các đô thị châu Á” đã diễn ra tại thành phố Hà Nội do Bộ Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng, phối hợp cùng Viện Quản lý tích hợp các  nguồn vật liệu và tài nguyên - Đại học Liên hợp quốc, UNU-FLORES và Viện chiến lược môi trường toàn cầu tổ chức.

Hội trường diễn ra Hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có: Ông Cao Lại Quang - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Nguyên Tổng giám đốc GTI, Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng; các đại diện của Viện chiến lược môi trường toàn cầu, UNU-FLORES, UN-Habitat; cùng đại biểu các nước trong khu vực: Lào, Thái Lan và Philipin.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng bày tỏ niềm hân hạnh được phối hợp cùng Bộ Xây dựng và các đơn vị tổ chức Hội thảo lần này. PGS.TS Phạm Duy Hoà cũng nhận định, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở khu vực châu Á đang làm gia tăng nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề về nguồn cung cấp nước cũng như hệ thống vệ sinh môi trường. Vì vậy, buổi Hội thảo tham vấn lần này hi vọng chúng ta sẽ cũng nhau chia sẻ công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm với đại diện các nước châu Á, các chuyên gia của GIZ-Nexus để cùng phát huy hiệu quả quản lý và sử dụng tài nguyên nước, tìm ra giải pháp xử lý nước thải để cùng hướng đến một châu Á phát triển bền vững.

Trong buổi Hội thảo, các đại biểu thảo luận về yêu cầu phát triển năng lực, chia sẻ thông tin, phân tích, dự báo, giảm thiểu rủi ro chất lượng nước; Thảo luận về những thành tích đã đạt được trong việc hợp nhất dữ liệu và kiến thức trong khu vực châu Á bằng cách nghiên cứu từng hợp cụ thể được lưu trữ trên các đài quan sát NEXUS, nền tảng trực tuyến của UNU-Flores; Chia sẻ các kinh nghiệm, ý tưởng; Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các cấp trong việc thúc đẩy các sáng kiến đô thị Nexus phát triển.

Buổi Hội thảo hi vọng sẽ xác định được những thách thức chung liên quan đến quản lý tài nguyên nước – nước thải, từ đó tìm ra cách tiếp cận Nexus trong việc giải quyết những vấn đề về xử lý nước thải trong đô thị châu Á cũng như xác định khu vực ưu tiên để tiến hành chiến lược quan trắc nước – nước thải bằng các tham chiếu cụ thể, hướng đến mục tiêu 6.3 - Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ).

Đại diện các đơn vị trong và ngoài nước chụp ảnh lưu niệm

Trang Ninh – Phòng TT&TT