Hội thảo khoa học Giao thông – Quy hoạch: Vấn đề và giải pháp cho Hà Nội

Ngày 29/6/2019, Trường Đại học Xây dựng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Giao thông – Quy hoạch: Vấn đề và giải pháp cho Hà Nội”.

Toàn cảnh hội thảo

Đến tham dự hội thảo có: TS. Trần Danh Lợi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội; PGS.TS Bùi Thị An – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội; ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hội Xây dựng Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Tô Anh Tuấn – Nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Hoàng Tùng – Trưởng khoa Cầu đường; cùng các nhà khoa học, các giảng viên, học viên đến từ ĐHXD, các Viện nghiên cứu, các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD cảm ơn sự hợp tác của các cá nhân, tổ chức, hiệp hội khoa học đã tới tham gia buổi hội thảo. PGS.TS Phạm Duy Hòa đánh giá cao buổi hội thảo này, Thầy cho rằng hội thảo “Giao thông – Quy hoạch: Vấn đề và giải pháp cho Hà Nội” rất có ý nghĩa đối với thành phố Hà Nội hiện nay, đây là vấn đề đang thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý của xã hội. Bên cạnh đấy, vấn đề này còn phù hợp với năng lực, mục tiêu và chính sách hợp tác trong nghiên cứu khoa học của Nhà trường, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hà Nội. PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng cam kết Trường Đại học Xây dựng sẽ luôn sẵn sàng phối hợp và tạo mọi điều kiện để các hoạt động nghiên cứu khoa học được diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã trình bày các giải pháp, hiến kế cho Hà Nội để giải quyết tình trạng giao thông trong quá trình đô thị hóa hiện nay như:

- “Để giải quyết các vấn đề Giao thông – Quy hoạch Hà Nội cần nhiều hơn Luận cứ Khoa học” do PGS.TS Nguyễn Quang Đạo – Khoa Cầu đường trình bày.

- “Những nội dung cơ bản nhằm từng bước tích hợp quy hoạch đô thị với quy hoạch giao thông cho đô thị Hà Nội” do PGS.TS Hồ Ngọc Hùng – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trình bày.

- “Thực trạng và giải pháp, xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần đảm bảo trật tự đô thị, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.Hà Nội” do PGS.TS Vũ Hoài Nam – Trưởng Bộ môn Đường ô tô và Đường đô thị trình bày.

- “Chuyển đổi cấu trúc đô thị Hà Nội trong quá trình đa dạng hóa phương thức vận tải truyền thống” do PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai – Bộ môn Quy hoạch Hạ tầng Kỹ thuật đô thị trình bày.

- “Ùn tắc giao thông khu vực cổng trường học” do PGS.TS Đinh Văn Hiệp – Bộ môn Đường ô tô và Đường đô thị trình bày.

- “Quy hoạch giao thông kết nối với sử dụng đất: Giải pháp tất yếu phục vụ phát triển bền vững giao thông Hà Nội” do ThS. Trịnh Duy Đồng – Phó phòng Phát triển đô thị Hà Giang trình bày.

- “Đề xuất giải pháp Kết nối giao thông vào thực hiện chủ trương cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội” do PGS.TS Nguyễn Quang Đạo – Khoa Cầu đường trình bày.

- “Áp dụng cách tiếp cận Hệ thống và Kỹ thuật bản đồ tai nạn (ACCIMAP) trong phân tích nguyên nhân gây tai nạn giao thông ở Việt Nam” do TS. Đỗ Duy Đỉnh, PGS.TS Vũ Hoài Nam - Bộ môn Đường ô tô và Đường đô thị trình bày.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ùn tắc giao thông vẫn luôn là vấn đề nóng của Thủ đô Hà Nội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế, sự phát triển đô thị và nỗ lực nâng cao chất lượng sống của người dân. Thời gian qua, Hà Nội cũng như giới chuyên môn đã đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề giao thông Thủ đô, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào đem lại hiệu quả tích cực. Hy vọng trong thời gian tới, các nhà khoa học, các chuyên gia sẽ tìm ra giải pháp thích hợp để giải quyết được vấn đề giao thông – quy hoạch cho thành phố Hà Nội.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT