Hội nghị sơ kết hoạt động hợp tác giữa 07 trường Đại học kỹ thuật giai đoạn 2020-2023 và Ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số trong quản trị đại học

Ngày 24/8/2023 tại Yên Bái, nhóm 07 trường Đại học kỹ thuật gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động hợp tác giữa 07 trường Đại học kỹ thuật giai đoạn 2020-2023 và Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số trong quản trị đại học .

Tham dự hội nghị có PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; các đồng chí là Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của 07 trường Đại học kỹ thuật.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng và đổi mới sáng tạo, hướng tới hợp tác toàn diện – phát triển bền vững, từ tháng 6/2020 cho đến nay, nhóm 07 trường Đại học kỹ thuật đã 6 lần tổ chức triển khai ký kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. PGS.TS Phạm Duy Hòa bày tỏ tin tưởng, với những kinh nghiệm đúc kết được trong suốt thời gian vừa qua thì chắc chắn trong thời gian tới hoạt động của các trường trên mọi mặt công tác sẽ phát triển và lan tỏa hơn nữa.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Thay mặt cho 07 trường Đại học kỹ thuật, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trình bày báo cáo sơ kết hoạt động hợp tác giữa 07 trường Đại học kỹ thuật giai đoạn 2020-2023, đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động đã triển khai trong giai đoạn vừa qua cũng như nêu rõ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để cùng nhau trao đổi đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động cho giai đoạn tới.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN trình bày báo cáo sơ kết hoạt động của 07 trường Đại học kỹ thuật giai đoạn 2020-2023

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến, sáng tạo của các trường trong hợp tác để cùng nhau phát triển. Thứ trưởng nhận định “Việc hình thành các nhóm trường đại học sẽ giúp các cơ sở đào tạo cùng hợp lực và tối ưu hóa nguồn lực. Khi đã kết nối với nhau thì sẽ có niềm tin và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng nhau phát triển và có đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, nhóm 07 trường đã thực hiện Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về Chuyển đổi số trong quản trị đại học. Theo đó, 07 trường sẽ: Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyển đổi số, các nhóm giải pháp chuyển đổi số tại các Trường trong đó có nhóm quản trị số, nhóm đào tạo số, nhóm hạ tầng số và an toàn thông tin; Tổ chức triển khai các phòng thí nghiệm ứng dụng chuyển đổi số dùng chung giữa các Trường; Tăng cường phối hợp nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hiện đại hóa và bảo mật, số hóa dữ liệu thành tri thức góp phần tăng trải nghiệm của sinh viên, trao quyền cho nhà nghiên cứu và tăng tốc độ nghiên cứu; Xây dựng mạng lưới hạ tầng chuyển đổi số cho phép trao đổi tài nguyên số giữa các Trường như thông tin, thư viện, học liệu số …; Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị đại học, chiến lược quản trị hướng tới tự chủ đại học, đại học thông minh, đại học số; Tăng cường phối hợp nghiên cứu và triển khai áp dụng mô hình quản trị đại học phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và với điều kiện của từng trường đại học nói riêng.

Lãnh đạo 7 Trường Đại học khối kỹ thuật ký kết ghi nhớ hợp tác về Chuyển đổi số trong quản trị đại học

Ban tổ chức kỳ vọng, hợp tác lần này nhằm nâng cao vai trò và tăng cường sự đóng góp của đội ngũ tri thức, các nhà khoa học, các giảng viên của nhóm 07 trường trong việc tiên phong đổi mới, sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học nhằm đạt được mục tiêu kép, đó là tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0 và rút ngắn thời gian chuyển đổi mô hình hoạt động.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh