Đoàn công tác của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tại Vương quốc Bỉ và Cộng hòa Pháp

Nhận lời mời từ các trường Đại học đối tác của Vương Quốc Bỉ và Cộng hòa Pháp, từ ngày 04-12/6/2022, Đoàn công tác của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, dẫn đầu là PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thành viên của đoàn đã thăm và làm việc tại các trường Đại học Liege (Vương quốc Bỉ), Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ), Đại học Cầu đường Paris (Cộng hòa Pháp) và Đại học Giao thông Công chính Paris (Cộng hòa Pháp). Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Nhà trường sau 02 năm gián đoạn do dịch Covid, với mục tiêu xúc tiến, thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian tới đây.

Tại trường Đại học Liege, ngày 07/6/2022, GS. J. Winnard - Phó Hiệu trưởng Thường trực cùng các lãnh đạo Khoa Khoa học Ứng dụng, Khoa Nghiên cứu, Viện Vật liệu Xây dựng dân dụng phi kim loại (ArGEnCo), Viện Kỹ thuật Môi trường Đô thị cùng các cán bộ chuyên trách đã trọng thị đón tiếp Đoàn. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về các chương trình hợp tác hiện đang triển khai. Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai trường đã tiến hành Lễ ký Thỏa thuận Hợp tác nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu; thành lập các nhóm nghiên cứu viết đề xuất cho các nguồn quỹ như: ARES, Wallonie Bruxelle, Erasmus trong giai đoạn sắp tới.

Ảnh chụp tại trường Liege

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy hợp tác tại Vương Quốc Bỉ, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Châu Âu, PGS.TS Phạm Duy Hòa cùng đoàn công tác Trường ĐHXDHN đã tới thăm và làm việc tại Đại học KU Leuven. Đây là Trường Đại học có bề dày lịch sử gần 600 năm, được xếp hạng 42 thế giới vào năm 2022 theo Times Higher Education và được Reuters đánh giá là Trường đứng đầu Châu Âu về đổi mới và sáng tạo vào năm 2019.

Trong buổi họp, hai bên đã tổng kết các hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu. Hiện nay, có 03 Dự án quốc tế đang thực hiện và nhiều đề xuất đã được các nhóm nghiên cứu giữa hai trường cùng xây dựng và gửi tới các Quỹ nghiên cứu quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều giảng viên của Trường ĐHXDHN đã và đang nghiên cứu, học tập tại ĐH KU Leuven.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hòa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án quốc tế với kết hợp giữa nhóm nghiên cứu nhiều kinh nghiệm từ Đại học KU Leuven và nhóm nghiên cứu trẻ, năng động của Trường ĐHXDHN nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan tới lĩnh vực xây dựng và kiến trúc ở cả hai nước Việt Nam và Bỉ.

Trên cơ sở đó, hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, trong đó nhấn mạnh các hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo NCS trong khuôn khổ Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục vào đào tạo giai đoạn 2019-2030 được phê duyệt trong Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ (tên gọi tắt là Đề án 89).

Ảnh chụp tại trường KU Leuven

Ngày 09/6/2022, đoàn Trường ĐHXDHN đã tới thăm và làm việc với Trường Cầu đường Paris (ENPC). Bà Sophie Mougard - Hiệu trưởng trường ENPC cùng các chuyên gia của trường đã đón tiếp Đoàn. Tại buổi họp, hai bên đã tổng kết các hoạt động hợp tác, trong đó điểm nhấn là các chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (ngành Infrastructure - Cơ sở hạ tầng, và ngành mới Materiaux de construction - Vật liệu xây dựng). Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo theo Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục vào đào tạo giai đoạn 2019-2030 được phê duyệt trong Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ (tên gọi tắt là Đề án 89). Bên cạnh các hoạt động trao đổi hợp tác, Đoàn đã đi thăm cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, Trung tâm Thư viện, gặp gỡ các cựu sinh viên nhiều thế hệ ĐHXD HN đang học tập và làm việc tại trường Cầu đường Paris.

Ảnh chụp tại trường Cầu đường Paris - ENPC

Kết thúc chuyến thăm công tác các trường đối tác tại Châu Âu, chiều ngày 10/6/2022, Đoàn trường ĐHXDHN đã tới thăm và làm việc với Trường Giao thông công chính Paris (ESTP Paris). Tại buổi tiếp, hai bên đã tổng kết hoạt động hợp tác trong đó nhấn mạnh chương trình trao đổi sinh viên, đào tạo song bằng. Hàng năm, trường ĐHXDHN tiếp nhận từ 3-5 sinh viên ESTP tới HUCE thực hiện chương trình trao đổi 1 kỳ, cũng như có từ 2-3 sinh viên HUCE sang học tại ESTP theo chương trình song bằng, trong số đó có sinh viên nhận học bổng Eiffel. Tính đến nay, có khoảng 40 sinh viên mỗi trường thưc hiện các chương trình trao đổi sinh viên, cũng như chương trình song bằng tại trường đối tác.  Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác bằng việc tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa hai Trường.

Ảnh chụp tại trường ESTP Paris

Chuyến thăm và làm việc tại các trường đối tác châu Âu của lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thành công rực rỡ. Chuyến thăm được đánh dấu bằng những hợp tác cụ thể, đi vào chiều sâu trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như sự cam kết tham gia mạnh mẽ từ phía Nhà trường vào các dự án nghiên cứu quốc tế, tăng cường năng lực các trường Đại học thành viên.

Thu Minh - Phòng HTQT