Chuyến công tác Nhật Bản của Ban Giám hiệu Nhà trường trong khuôn khổ Dự án Satreps

Ngày 01/11/2022, Đoàn công tác của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội do PGS.TS. Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng là trưởng đoàn cùng PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Phan Quang Minh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng đã đến thăm và làm việc với Đại học Saitama, Nhật Bản trong khuôn khổ của Dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) tài trợ giai đoạn 2018 -2024.

Tiếp đoàn có GS. Takafumi Sakai - Hiệu trưởng, GS. Hideki Kurokawa - Phó Hiệu trưởng, GS. Tetsuo Konaka - Nguyên Trưởng đại diện JICA Việt Nam và GS. Ken Kawamoto - Giám đốc Dự án SATREPS.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đại học Saitama

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Nhà trường sau hơn hai năm dịch bệnh Covid diễn ra. Trong buổi đón tiếp, Lãnh đạo hai bên đã cùng nhau trao đổi, đánh giá những kết quả đã đạt được trong quan hệ hợp tác thông qua Chương trình Hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững (SATREPS), Hội hỗ trợ Phát triển Khoa học Nhật Bản (JSPS), Chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ, trao đổi sinh viên/ học thuật, tổ chức hội nghị/hội thảo quốc tế…. Lãnh đạo hai bên cũng mong rằng các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong thời gian tới tiếp tục triển khai công việc trong các chương trình, dự án một cách hiệu quả nhằm đáp ứng tiến độ đã đề ra và phát triển thêm nhiều dự án mới.

Nhân chuyến thăm lần này, Đoàn công tác đã có buổi gặp mặt, trao đổi thông tin, với các giảng viên, cựu sinh viên của Nhà trường đang tham gia các chương trình đào tạo  Thạc sỹ và  Nghiên cứu sinh tại Đại học Saitama.

Gặp mặt giảng viên, cựu sinh viên đang học tập tại Đại học Saitama

Ngày 02/11/2022, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ông Oomo, Tỉnh trưởng tỉnh Saitama.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Saitama

Tại buổi đón tiếp, PGS.TS. Phạm Duy Hoà đã cảm ơn ông Motohiro Oomo và tỉnh Saitama đã luôn hỗ trợ và phối hợp trong việc triển khai Dự án SATREPS trong những năm qua.

Qua hơn 4 năm thực hiện, Dự án đã có nhiều kết quả tốt đẹp trong việc phát triển công nghệ và xây dựng khung chính sách về quản lý, tái chế chất thải rắn xây dựng tại Việt Nam. Với sự đồng hành của Đại học Saitama và Trung tâm Khoa học Môi trường Saitama (CESS). Trong suốt thời gian qua, những kết quả đạt được  của dự án đã được công nhận và lan tỏa đến các thành phố khác tại Việt Nam.

Ông Monohito Oono cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án Satreps. Đặc biệt dự án đã làm thay đổi cách nhìn về việc thu gom, quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng tại Việt Nam. Ông hy vọng dự án sẽ lan tỏa rộng hơn và có nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam nói chung và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nói riêng.

Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST).

Đoàn công tác đến thăm và làm việc với JST

Đại diện JST có ông Kobayashi Osamu - Trưởng Ban Quốc tế và ông Yuki Kato- Trưởng nhóm Chương trình SATREPS cùng các cán bộ nghiên cứu. Ông Kobayashi Osamu đã cho biết Việt Nam đang thực hiện 04 Dự án SATREPS, trong đó có Dự án “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”. Dự án này đã xây dựng tiêu chuẩn quốc gia và chỉ dẫn kỹ thuật về thu gom, quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng nhằm thúc đẩy việc tái chế chất thải rắn xây dựng tại Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay tại các thành phố lớn của Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh và đang có rất nhiều toà nhà cũ xuống cấp cần được phá dỡ vì vậy khối lượng phế thải xây dựng ước tính rất lớn.

Phát biểu tại buổi đón tiếp, PGS.TS. Phạm Duy Hoà cảm ơn phía JST đã và đang hỗ trợ cho Đại học Saitama và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Kết quả đầu ra của dự án không chỉ là phát triển về công nghệ mà còn hỗ trợ quan trọng cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách trong việc quản lý chất thải rắn xây dựng tại Việt Nam. Các tài liệu hướng dẫn của dự án sẽ được áp dụng tại 63 tỉnh thành. PGS.TS Phạm Duy Hòa mong rằng JST sẽ có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu của hai nước trong thời gian sắp tới.

Chuyến công tác tại Nhật Bản của Nhà trường đã thành công tốt đẹp. Các bên đều ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai dự án SATREPS của các chuyên gia/ các nhà nghiên cứu trong thời gian qua. Các bên cùng cam kết hỗ trợ và tin tưởng rằng Dự án sẽ đạt được những mục tiêu đề ra trong năm cuối cùng của dự án.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

PGS.TS. Phạm Duy Hòa tặng quà GS. Takafumi Sakai, Hiệu trưởng Đại học Saitama

Ông Motohiro Oomo, Tỉnh trưởng tỉnh Saitama tặng quà PGS.TS. Phạm Duy Hòa