Tin tức sinh viên

Chương trình trao đổi sinh viên tại Học viện Công nghệ SHIBAURA (SIT) - Nhật Bản

Nhằm thúc đẩy trao đổi sinh viên quốc tế, giao lưu chuyên môn, trong khuôn khổ Dự án Global – PLB, từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 03 tháng 9 năm 2022, Học viện Công nghệ Shibaura (Nhật Bản) đã tổ chức Chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Xây Dựng Hà Nội (HUCE - Việt Nam), Đại học Kasetsart KU (KU-Thái Lan); Viện công nghệ Châu Á (AIT); Đại học Công nghệ Suranaree (SUT –Thái Lan) và Học viện Công nghệ Shibaura (SIT- Nhật Bản) với sự tài trợ của Quỹ học bổng JASSO.

Chương trình trao đổi sinh viên diễn ra với sự góp mặt của 68 sinh viên, 24 thạc sĩ  và 5 giảng viên phụ trách, đứng đầu là GS. Shinya Inazumi (SIT) và GS. Sunpakij Nontananandh (KU). Đoàn sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN) gồm 13 sinh viên và 01 thạc sĩ tham dự, đã nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Học viện Công nghệ Shibaura (SIT) và từ phía Công ty TNHH xây dựng AOMI (Nhật Bản).

Đoàn sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản trong khuôn khổ Dự án Global-PBL

Trong quá trình tham gia học tập và nghiên cứu, sinh viên 5 trường đã được tham quan các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Tokyo, học tập và làm thí nghiệm, tìm hiểu và kiến tập các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới về lĩnh vực xây dựng tại các viện nghiên cứu. 

Các hoạt động tham quan học tập, nghiên cứu

Ngày 27 tháng 8, tại Viện Shibaura đã diễn ra Buổi gặp gỡ giữa các thành viên các đoàn. Cũng trong dịp này, các giáo sư tiến hành phân nhóm và giao đề tài nghiên cứu.

Đại diện công ty Shansin và các giáo sư hướng hẫn giới thiệu về công nghệ cải tạo nền đất Jet grouting

Ngày 29 tháng 8 tại khuôn viên Toyosu của Viện Shibaura, Công ty Shansin tổ chức buổi giới thiệu về công nghệ cải tạo nền đất Jet grouting. Sinh viên được trực tiếp làm thí nghiệm cải tạo đất quy mô nhỏ bằng dung dịch Natri silicat dưới sự hướng dẫn của các giáo sư và cán bộ công ty Shansin.

Sinh viên thực hành thí nghiệm cải tạo đất quy mô nhỏ bằng dung dịch Natri silicat

Những ngày tiếp theo, sinh viên cùng nhau làm việc nhóm để chuẩn bị cho buổi thuyết trình báo cáo nghiên cứu. Các nhóm sinh viên lần lượt thuyết trình với chủ đề “Thảo luận về sự khác biệt giữa các thành phố ở Bangkok, Hà Nội và Tokyo, đề xuất các giải pháp cho các thành phố Bangkok, Hà Nội và Tokyo có thể phát triển thành thành phố có khả năng chống chịu với thiên tai và dịch bệnh COVID-19, dựa trên quan điểm của kỹ sư xây dựng”.

Sinh viên làm việc nhóm để chuẩn bị cho buổi thuyết trình

Cũng tại học viện Shibaura, trong khuôn khổ hoạt động của lịch trình, Công ty xây dựng AOMI đã tổ chức buổi ra mắt, giới thiệu về công ty và những thành tựu, hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng và xử lí nền móng. Sinh viên được tìm hiểu về máy khoan cọc thép gia cố nền móng có kích thước nhỏ nhất Nhật Bản hiện nay để phục vụ cho việc thi công tại các công trường có quy mô nhỏ hẹp. Sau buổi gặp gỡ với ban quản lí công ty, sinh viên đã có thể định hướng cho mình cơ hội nghề nghiệp khi làm việc tại Nhật Bản.

Đại diện công ty xây dựng AOMI giới thiệu về công ty và những thành tựu, hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng

Đoàn sinh viên HUCE tìm hiểu về Máy khoan cọc thép có kích thước nhỏ nhất Nhật Bản phục vụ thi công tại các công trường nhỏ hẹp.

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế đã đi đến chặng đường kết thúc, ngày 03 tháng 9, sau khoảng thời gian làm việc nhóm nghiêm túc và hiệu quả, các nhóm lần lượt thuyết trình về kết quả nghiên cứu. Các vấn đề được đề cập đều rất cấp thiết tại các thành phố lớn như: Tình trạng tắc đường, ngập lụt sau mưa…

Các nhóm sinh viên trao đổi thuyết trình về kết quả nghiên cứu

Tại buổi tổng kết, hội đồng giáo sư đã trao giải cho đội có bài thuyết trình tốt nhất và giấy chứng nhận hoàn thành khóa tham quan học tập cho tất cả các sinh viên.

Các giáo sư trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa tham gia học tập cho đoàn sinh viên HUCE

Chuyến tham quan thực tập 9 ngày tại Nhật Bản là một hoạt động thiết thực, để lại những trải nghiệm vô cùng quý báu cho các sinh viên tham dự. Những chuyến đi ngắn ngày như vậy không chỉ mang đến những trải nghiệm về văn hóa, về cuộc sống, về đất nước và con người ở đất nước mặt trời mọc, mà còn giúp sinh viên được tiếp cận phương pháp làm việc theo nhóm ở môi trường quốc tế, tăng cường kỹ năng thuyết trình chuyên môn bằng ngoại ngữ, ấp ủ những kế hoạch học tập, nghề nghiệp trong tương lai. Hi vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều chương trình trao đổi sinh viên, không chỉ ở Nhật Bản, mà còn tại Việt Nam, để sinh viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu chuyên môn, làm tăng cường vốn hiểu biết giữa sinh viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Thu Minh - HTQT