Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng

Pineapple
  • Tên tiếng Việt: Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện xây dựng  (VIỆN KH&CN CƠ ĐIỆN XD)
  • Tên tiếng Anh: Science - Technology Institute For Electric - Mechanical Engineering (STIEME)

Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng là một đơn vị hạch toán độc lập trực thuộc trường Đại học Xây dựng. Viện có tư cách pháp nhân, con dấu riêng và tài khoản riêng bằng tiền đồng Việt Nam và ngoại tệ theo quy định của pháp luật. Tiền thân của viện là Trung tâm Cơ điện Xây dựng được thành lập theo quyết định số 47/QĐ – TCCB ngày 08/01/1990, được chuyển đổi thành Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng  theo quyết định số 8886/QĐ- BGGĐT ngày 21/12/2009. Viện là nơi tập hợp các Cán bộ giảng dạy thuộc khoa Cơ khí Xây dựng và các cộng tác viên thuộc lĩnh vực Cơ khí - điện nhằm thực hiện các nghiên cứu và dịch vụ khoa học, là cầu nối giữa nhà trường và thưc tiễn trong ứng dụng các kết quả nghiên cứu phục vụ sản xuất. Địa bàn hoạt động của Viện là trên cả nước.

Trong năm qua, Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng đã cung cấp nhiều dịch vụ, đã thiết kế chế tạo và chuyển giao công nghệ nhiều công trình đạt chất lượng cao, được khách hàng tín nhiệm; Đã thực hiện thành công nhiều công trình dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải …

Với bề dày kinh nghiệm đã tích lũy, đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật  được đào tạo bài bản, đã được rèn luyện và trưởng thành qua nhiều năm làm công tác tư vấn và thiết kế, đào tạo…Viện Khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng tin tưởng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, sản phẩm làm ra có chất lượng và đảm bảo đúng tiến độ.

Một trong các mặt mạnh của Viện khoa học và công nghệ Cơ điện Xây dựng là tập hợp đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm để thực hiện các dịch vụ:

• Tư vấn thiết kế và chế tạo các máy, thiết bị phục vụ trong xây dựng và trong công nghiệp;
  • Thiết kế và lắp đặt cơ khí công trình xây dựng;
  • Tư vấn thiết kế, thi công hệ thống cơ điện trong công trình;
  • Kiểm định chất lượng máy và vật tư ngành cơ khí, điện;
  • Các lĩnh vực khác liên quan đến cơ khí, điện, máy và thiết bị xây dựng v.v..

Sự tồn tại và phát triển ngày càng vững mạnh của Viện khoa học và công nghệ Cơ điện Xây dựng (STIEME) được đam bảo bởi uy tín với khách hàng về chất lượng, tiến độ và hiệu quả.

Chức năng

• Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học do Nhà nước giao và các đề tài tự tìm kiếm;
  • Nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ mới;
  • Tham gia xây dựng các quy phạm, tiêu chuẩn Nhà nước, tiêu chuẩn ngành thuộc lĩnh vực chuyên môn có liên quan;
  • Tư vấn, thiết kế, thẩm định và kiểm định chất lượng máy, thiết bị, vật liệu chế tạo máy và vật tư ngành Cơ, Điện xây dựng;
  • Tổ chức sản xuất, chế tạo các thiết bị, máy, dây chuyền công nghệ liên quan đến lĩnh vực chuyên môn;
  • Tổ chức chuyển giao công nghệ;
  • Tổ chức các khoá đào tạo nghề, đào tạo ngắn hạn, các hội thảo, đào tạo chuyên đề nâng cao và tham gia đào tạo đại học và sau đại học thuộc lĩnh vực chuyên môn;
  • Tham gia liên doanh, liên kết với các tổ chức thuộc lĩnh vực chuyên môn trong và ngoài nước.

Nhiệm vụ

Nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, chuyển giao công nghệ

Tham gia đấu thầu các đề tài, dự án Nghiên cứu khoa học (NCKH)có nguồn vốn từ ngân sách và tăng cường liên kết với các đơn vị trong và ngoài nước để tìm kiếm thêm các thể loại đề tài thuộc các lĩnh vực chuyên sâu sau:
         - Nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Cơ điện xây dựng.
         - Nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp và công nghệ.

Lĩnh vực đào tạo

• Tham gia đào tạo sau đại học, đào tạo ngắn hạn theo các chuyên đề, đào tạo nâng cao trình độ và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực chuyên môn về máy và thiết bị xây dựng, cơ giới hoá xây dựng
  • Đào tạo nâng cao trình độ các lĩnh vực liên quan trong lĩnh vực Cơ - điện

Lĩnh vực tư vấn, chuyển giao công nghệ

• Tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra thuộc lĩnh vực chuyên ngành Cơ - điện, tư vấn giám sát thi công lắp đặt thiết bị công nghệ
  • Kiểm định - thẩm tra chất lượng máy, thiết bị vật liệu chế tạo máy và vật tư ngành Cơ - điện.

Lĩnh vực sản xuất

• Sản xuất, chế tạo và kinh doanh các thiết bị và dây truyền công nghệ liên quan tới lĩnh vực Cơ điện Xây dựng, thiết bị khai mỏ và máy xây dựng, thiết bị nâng hạ và bốc xếp, máy móc và vật tư - vật liệu điện,
  • Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng khác.

Kinh doanh và xuất nhập khẩu các mặt hàng kinh doanh

Lĩnh vực đối ngoại Triển khai hợp tác khoa học công nghệ với các đối tác trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực Cơ - điện

Lĩnh vực hoạt động

• Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc lĩnh vực Cơ khí - Điện và điều khiển;
  • Tư vấn, thiết kế, giám sát, kiểm định, lắp đặt máy, thiết bị trong lĩnh vực cơ điện và tự động hóa;
  • Thẩm định, đánh giá chất lượng vật tư, máy và thiết bị thuộc lĩnh vực cơ khí - điện xây dựng;
  • Chế tạo máy, thiết bị, các hệ thống dây chuyền công nghệ;
  • Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khoa học công nghệ;
  • Đào tạo nghề, đào tạo ngắn hạn và tham gia đào tạo đại học và sau đại học;
  • Hợp tác quốc tế.
  • Viện trưởng: TS. Dương Trường Giang
  • Nhân sự: Viện khoa học và Công nghệ Cơ điện Xây dựng là nơi tập hợp Cán bộ giảng dạy thuộc khoa Cơ khí Xây dựng và các cộng tác viên thuộc lĩnh vực Cơ khí - điện, tổng số 52 cán bộ.

Sơ đồ tổ chức nhân sự

Sản phẩm của Viện và Tổng công ty Cơ khí xây dựng

Thiết kế và chế tạo hệ thống mới xuất xi măng bao xuống tàu và hệ thống băng tải của cảng mới 350 tấ - Nhà máy nghiền Hiệp Phước

Thiết kế, lắp đặt thiết bị Cơ điện Công trình

• Trụ sở: Phòng 510, nhà A1, trường Đại học Xây dựng, số 55  đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: 04.38691301
  • Fax: 04.36284756