Trường Đại học Xây dựng Hà Nội làm việc với Đoàn Giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội

Sáng ngày 02 tháng 12 năm 2022, trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc với đoàn Giám sát của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội trong việc giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về Phát triển Khoa học, Công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ năm 2018.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn Giám sát có Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HN; Ông Nguyễn Quốc Hà – PGĐ Sở KH&CN TP.HN; Bà Nguyễn Thị Diệu Hương – UVTT, Trưởng ban Tuyên giáo và Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HN cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía trường Đại học Xây dựng Hà Nội có PGS.TS Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các phòng đơn vị trong trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết, Nhà trường rất vinh dự được đón tiếp đoàn Giám sát của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội trong việc giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về Phát triển Khoa học, Công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ năm 2018. Đây là lĩnh vực trường Đại học Thủ đô Hà Nội đặc biệt coi trọng, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị các công tác cần thiết để Nhà trường thực hiện tự chủ toàn diện và đang phấn đấu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu về KHCN. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI), trường ĐHXDHN đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng định hướng đường lối phát triển trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ góp phần nâng cao năng lực, trình độ Khoa học và Công nghệ của Nhà trường. Nhà trường luôn quan tâm, đẩy mạnh các hoạt nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, áp dụng các đề tài nghiên cứu vào thực tiễn thông qua các công trình và dự án. Đặc biệt, về đội ngũ cán bộ nghiên cứu là thế mạnh của Nhà trường với nhiều nhóm nghiên cứu mạnh, nhiều cán bộ giảng viên tham gia và chủ trì thực hiện các đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước và tham gia nhiều dự án liên kết quốc tế, gần đây nhất trường ĐHXDHN đã ký kết Biên bản làm việc về dự án SATREPS về “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm”  với các đơn vị trong nước và tổ chức Jica của Nhật Bản. Thầy mong muốn, qua buổi làm việc sẽ nhận được những ý kiến đóng góp có chất lượng của Đoàn Giám sát để qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động về khoa học và công nghệ của Nhà trường.

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Việt Phương – Trưởng phòng KH&CN trường ĐHXDHN đã báo cáo tổng kết các kết quả hoạt động KH&CN trong thời gian qua của Nhà trường với Đoàn Giám sát với các số liệu chi tiết và cụ thể.

PGS.TS Nguyễn Việt Phương – Trưởng phòng KH&CN trường ĐHXDHN đã báo cáo tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của trường ĐHXDHN về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển Khoa học và Công nghệ và Luật Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực phát triển đô thị, các thành viên đoàn giám sát thống nhất đánh giá cao những kết quả mà nhà trường đã đạt được cũng như nhận định tiềm năng và dư địa phát triển KHCN của Trường ĐHXDHN là rất lớn. Đề nghị Nhà trường bám sát hơn nữa các chương trình kế hoạch của TP và nhu cầu của sở, ngành, địa phương, qua đó tăng cường đặt hàng, giải quyết các vấn đề về môi trường, đô thị, vật liệu mới... Cùng đó, cần tăng cường kết nối với các nhà khoa học và DN trong việc ươm tạo KHCN; chủ động hơn trong tiếp nhận nắm bắt thông tin các chương trình, kế hoạch của TP như Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô; 10 Chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội khóa XVII... để chủ động xây dựng các nhiệm vụ KHCN phù hợp thực tiễn.

Các thành viên đoàn giám sát và trường ĐHXDHN trao đổi - thảo luận trong buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Ban Giám hiệu nhà trường cũng kiến nghị TP Hà Nội quan tâm hơn tới phát triển KH&CN của các cơ sở giáo dục ĐH trên địa bàn thông qua cơ chế hỗ trợ, đặt hàng đối với các nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu cơ bản, tiềm năng, kiến nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội có cơ chế phối hợp giám sát và phản biện xã hội trong các lĩnh vực mà nhà trường có thế mạnh như xây dựng cơ sở hạ tầng - kiến trúc, quy hoạch - kinh tế, cơ khí, CNTT. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh